ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.มาดากัสการ์พบปะกับรมต.ต่างประเทศจีน

2017-01-08 12:37:23 CRI

วันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา  นายเฮรี ราเจานาริมัมเปียนินา(Hery Rajaonarimampianina) ประธานาธิบดีมาดากัสการ์ได้พบปะกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนที่อยู่ระหว่างการเยือนมาดากัสการ์ที่ทำเนียบประธานาธิบดีอันตานานาริโว

นายเฮรีกล่าวว่า  มาดากัสการ์ยินดีและสนับสนุนแนวคิดริเริ่ม “1 แถบ 1 เส้นทาง”ที่เสนอโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง  โดยหวังว่าการริเริ่มดังกล่าวนี้จะผ่านมาดากัสการ์เข้าแอฟริกาได้  มาดากัสการ์ยินดีร่วมการพัฒนา “1 แถบ 1 เส้นทาง”   กระชับความร่วมมือกับจีนในด้านต่างๆ เช่น กิจการเกษตร ประมง  ท่องเที่ยว เป็นต้นภายใต้กรอบแนวคิดดังกล่าวนี้  มาดากัสการ์จะยืนหยัดนโยบายจีนเดียวต่อไป  และสนับสนุนกันและกันในปัญหาที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์สำคัญของสองประเทศ

นายหวัง อี้ได้นำคำทักทายจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิงมาถึงประธานาธิบดีเฮรี  โดยแสดงความยินดีที่มาดากัสการ์ได้บรรลุความปรองดองกันภายในประเทศ  มีความมั่นคงทางการเมือง  ได้เดินไปสู่หนทางพัฒนาแห่งชาติ   นายหวัง อี้กล่าวว่า  จีนเสนอให้ทั้งสองประเทศจับโอกาสที่ดี ปฏิบัติตามผลงานของการประชุมสุดยอดโจฮันเนสเบิร์ก (Johnnesburg)ของฟอรั่มความร่วมมือจีน-แอฟริกาที่ได้บรรลุไว้  และผลักดันความร่วมมือระหว่างประเทศ “1 แถบ 1 เส้นทาง”  แสดงความได้เปรียบที่เกื้อกูลกันและกัน  ตามความต้องการของการพัฒนามาดากัสการ์  ดำเนินความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์ใน 5 ด้านหลัก อันได้แก่ กิจการเกษตร ประมง  การผลิตและแปรรูป  การท่องเที่ยวและให้การบริการ  และการบินภูมิภาค   ในขณะเดียวกันเสนอการสนับสนุน 3 ด้าน  ซึ่งรวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน  การบุกเบิกพัฒนาทรัพยากรบุคลากร  ความสะดวกทางการค้าและการลงทุน

(Yim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 25 2018 22:11:19

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 25 2018 22:11:19

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 25 2018 22:11:19

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2018 22:11:19

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2018 22:11:19

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน