ภาษา:ภาษาไทย

รมต.ต่างประเทศจีนและมาดากัสการ์จัดการประชุมปรึกษาหารือกัน

2017-01-08 14:41:55 CRI

วันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ที่กรุงอันตานานาริโว นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้เจรจาหารือกับนายเบทรีเซ อาทาล์ลาห์(beatrice atallah) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาดากัสการ์

นายหวัง อี้กล่าวว่า  จีนมีประเพณีทางการทูตว่า  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจะเลือกแอฟริกาเป็นเป้าหมายการเดินทางเยือนต่างประเทศเที่ยวแรกในทุกปี  นับเป็นสัญลักษณ์พิเศษทางการทูตของจีน  โดยแสดงให้เห็นว่าจีนได้ถือประเทศกำลังพัฒนาเป็นรากฐานสำคัญทางการทูตของจีน  ได้ถือแอฟริกาเป็นทิศทางพัฒนาก่อนในทางการทูตของจีน  ปีนี้เนื่องในโอกาสจีนกับมาดากัสการ์สถาปนาความสัมพันธ์ครบ 45 ปี  สองประเทศเคารพซึ่งกันและกัน  ให้การสนับสนุนกัน  ปฏิบัติต่อกันอย่างเสมอภาคเป็นเวลายาวนาน  เป็นมิตรแท้ที่ผ่านการทดสอบได้  เป็นหุ้นส่วนที่ดีคอยให้ความช่วยเหลือกันและกัน  การเลือกมาดากัสการ์เป็นประเทศแรกในการเยือนแอฟริกาแสดงให้เห็นถึงจีนให้ความสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์กับมาดากัสการ์

นายอาทาล์ลาห์กล่าวว่า  มาดากัสการ์รู้สึกยินดีที่การเลือกมาดากัสการ์เป็นประเทศแรกของการเยือนแอฟริกาของนายหวัง อี้  ในช่วง 45 ปีที่มาดากัสการ์กับจีนสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต  ได้กระชับการแลกเปลี่ยนให้ลุ่มลึกอย่างต่อเนื่อง  กระชับความร่วมมือแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น  มาดากัสการ์กับจีนให้การสนับสนุนแก่กันในกิจการระหว่างประเทศ  ได้สร้างมิตรภาพที่เป็นพี่น้องกัน  มาดากัสการ์เห็นด้วยข้อเสนอของจีนที่ว่าพัฒนา “กิจการ 5 ด้าน” และให้  “การสนับสนุน 3 ด้าน”  มาดากัสการ์มีความต้องการทางการพัฒนาและศักยภาพการพัฒนามากมายในกิจการและปริมณฑลที่กล่าวข้างต้น  ยินดีต้อนรับวิสาหกิจจีนลงทุนและพัฒนากิจการที่มาดากัสการ์  หวังว่าความร่วมมือกับจีนนี้จะนำการพัฒนาภายในประเทศ

(Yim/zheng)

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:20:10

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:20:10

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:20:10

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:20:10

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 00:20:10

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน