ภาษา:ภาษาไทย

รูปปั้นหญิงบำเรอกระทบความสัมพันธฺุญี่ปุ่น-เกาหลีใต้

2017-01-10 16:37:43 CRI

วันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นเรียกเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำเกาหลีใต้และกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำเมืองปูซานกลับประเทศ เนื่องจากไม่พอใจชาวเกาหลีใต้ตั้งรูปปั้นหญิงบำเรอที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำเมืองปูซาน นอกจากนี้ ยังประกาศว่าจะใช้มาตรการตอบโต้ เช่น หยุดเจรจาเรื่องการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างกัน เป็นต้น

นักวิเคราะห์เห็นว่า การที่รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ยอมสำนึกผิดและขอโทษต่อปัญหาประวัติศาสตร์เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

วันที่ 28 ธันวาคมปี 2015 รัฐบาลเกาหลีใต้กับรัฐบาลญี่ปุ่นลงนามข้อตกลงเกี่ยวกับปัญหาหญิงบำเรอ โดยระบุว่าจะเป็นข้อตกลงสุดท้ายและมิอาจเปลี่ยนแปลงได้ หลังจากนั้นญี่ปุ่นได้สนับสนุนเงินจำนวน 1,000 ล้านเยนให้กับกองทุนเพื่อสร้างความปรองดองระหว่างสองฝ่าย

วันที่ 28 ธันวาคมปี 2016 เป็นวันครบรอบ 1 ปี เกาหลีใต้-ญี่ปุ่นลงนามข้อตกลงดังกล่าว มีชาวเกาหลีใต้ติดตั้งรูปปั้นหญิงบำเรอที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นปประจำเมืองปูซาน นับเป็นครั้งที่ 2 ที่ชาวเกาหลีใต้ย้ายรูปปั้นหญิงบำเรอไปติดตั้งที่หน้าสถานทูตและสถานกงสุลญี่ปุ่นประจำเกาหลีใต้ โดยครั้งแรกย้ายไปติดตั้งที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงโซล

วันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเรียกร้องให้เกาหลีใต้ย้ายรูปปั้นออกไปจากหน้าสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น พร้อมระบุว่า ต่อเมื่อรัฐบาลเกาหลีใต้จะเปลี่ยนผู้นำก็ควรปฏิบัติหน้าที่ของตน เพราะเกี่ยวข้องกับความน่าเชื่อถือของประเทศ

รัฐบาลเกาหลีใต้สัญญาในข้อตกลงเกี่ยวกับปัญหาหญิงบำเรอระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นว่า จะพยายามจัดการปัญหารูปปั้นหญิงบำเรอที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำเกาหลีใต้ให้เรียบร้อย แต่เมื่อรูปปั้นเก่ายังไม่ทันย้ายออกไป รูปปั้นใหม่ก็ตั้งขึ้นมาอีก จึงทำให้นายชินโซ อาเบะออกอาการไม่พอใจอย่างหนัก รัฐบาลญี่ปุ่นหลังสงครามทุกสมัยไม่เคยมีความจริงใจต่อปัญหาประวัติศาสตร์ และไม่เคยสำนึกผิดอย่างจริงจัง มีแต่ต่อรองราคาแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 27 2017 11:41:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 27 2017 11:41:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 27 2017 11:41:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 27 2017 11:41:37

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 27 2017 11:41:37

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน