ภาษา:ภาษาไทย

รูปปั้นหญิงบำเรอกระทบความสัมพันธฺุญี่ปุ่น-เกาหลีใต้

2017-01-10 16:37:43 CRI

วันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นเรียกเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำเกาหลีใต้และกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำเมืองปูซานกลับประเทศ เนื่องจากไม่พอใจชาวเกาหลีใต้ตั้งรูปปั้นหญิงบำเรอที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำเมืองปูซาน นอกจากนี้ ยังประกาศว่าจะใช้มาตรการตอบโต้ เช่น หยุดเจรจาเรื่องการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างกัน เป็นต้น

นักวิเคราะห์เห็นว่า การที่รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ยอมสำนึกผิดและขอโทษต่อปัญหาประวัติศาสตร์เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

วันที่ 28 ธันวาคมปี 2015 รัฐบาลเกาหลีใต้กับรัฐบาลญี่ปุ่นลงนามข้อตกลงเกี่ยวกับปัญหาหญิงบำเรอ โดยระบุว่าจะเป็นข้อตกลงสุดท้ายและมิอาจเปลี่ยนแปลงได้ หลังจากนั้นญี่ปุ่นได้สนับสนุนเงินจำนวน 1,000 ล้านเยนให้กับกองทุนเพื่อสร้างความปรองดองระหว่างสองฝ่าย

วันที่ 28 ธันวาคมปี 2016 เป็นวันครบรอบ 1 ปี เกาหลีใต้-ญี่ปุ่นลงนามข้อตกลงดังกล่าว มีชาวเกาหลีใต้ติดตั้งรูปปั้นหญิงบำเรอที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นปประจำเมืองปูซาน นับเป็นครั้งที่ 2 ที่ชาวเกาหลีใต้ย้ายรูปปั้นหญิงบำเรอไปติดตั้งที่หน้าสถานทูตและสถานกงสุลญี่ปุ่นประจำเกาหลีใต้ โดยครั้งแรกย้ายไปติดตั้งที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงโซล

วันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเรียกร้องให้เกาหลีใต้ย้ายรูปปั้นออกไปจากหน้าสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น พร้อมระบุว่า ต่อเมื่อรัฐบาลเกาหลีใต้จะเปลี่ยนผู้นำก็ควรปฏิบัติหน้าที่ของตน เพราะเกี่ยวข้องกับความน่าเชื่อถือของประเทศ

รัฐบาลเกาหลีใต้สัญญาในข้อตกลงเกี่ยวกับปัญหาหญิงบำเรอระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นว่า จะพยายามจัดการปัญหารูปปั้นหญิงบำเรอที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำเกาหลีใต้ให้เรียบร้อย แต่เมื่อรูปปั้นเก่ายังไม่ทันย้ายออกไป รูปปั้นใหม่ก็ตั้งขึ้นมาอีก จึงทำให้นายชินโซ อาเบะออกอาการไม่พอใจอย่างหนัก รัฐบาลญี่ปุ่นหลังสงครามทุกสมัยไม่เคยมีความจริงใจต่อปัญหาประวัติศาสตร์ และไม่เคยสำนึกผิดอย่างจริงจัง มีแต่ต่อรองราคาแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:10:42

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:10:42

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:10:42

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:10:42

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2018 22:10:42

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน