ภาษา:ภาษาไทย

สวิตเซอร์แลนด์รอคอยการเยือนของนายสี จิ้นผิง

2017-01-13 15:02:29 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 15 มกราคมนี้ นายสี จิ้นผิงประธานาธิบดีจีนจะเดินทางเยือนสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของปีนี้ นางดอริส เลอธาร์ด (doris leuthard) ประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่กรุงเบิร์น โดยกล่าวเน้นว่า

สวิตเซอร์แลนด์ให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนมาโดยตลอด สวิตเซอร์แลนด์เป็นหนึ่งในประเทศตะวันตกกลุ่มแรกที่ยอมรับสาธารณรัฐประชาชนจีนและสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน เป็นหนึ่งในประเทศประเทศยุโรปกลุ่มแรกที่ยอมรับฐานะเศรษฐกิจการตลาดของจีน และเป็นประเทศแรกในทวีปยุโรปที่ลงนามข้อตกลงการค้าเสรีกับจีน โดยเฉพาะเมื่อปีที่แล้ว สองประเทศตกลงริเริ่มดำเนินยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์หุ้นส่วนความร่วมมือสร้างสรรค์ใหม่ระหว่างจีนกับสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของการกระชับความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างสองประเทศ ระหว่างการเยือนสวิตเซอร์แลนด์ของนายสี จิ้นผิงครั้งนี้ สองประเทศจะลงนามข้อตกลงความร่วมมือหลายฉบับที่ครอบคลุมด้านต่างๆ อาทิ การเมือง การค้าเสรี วัฒนธรรม ศุลกากร พลังงานและการกีฬา เป็นต้น

ข้อตกลงการค้าเสรีจีน - สวิตเซอร์แลนด์ นับเป็นข้อตกลงการค้าเสรีทวิภาคีฉบับแรกที่จีนลงนามกับประเทศยุโรปและประเทศเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ 20 อันดับแรกของโลก นางดอริส เลอธาร์ดในระหว่างดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ เคยร่วมงานเตรียมการการเริ่มต้นการเจรจาเขตการค้าเสรีจีน - สวิตเซอร์แลนด์หลายครั้ง เธอกล่าวว่า

การค้าเสรีระหว่างสองประเทศนำมาซึ่งชัยชนะร่วมกัน ตั้งแต่ข้อตกลงการค้าเสรีจีน -สวิตเซอร์แลนด์มีผลบังคับใช้เป็นต้นมา ยอดการค้าระหว่างสองฝ่ายก็เพิ่มพูนและมีการลงทุนต่อกันมากขึ้น เราได้เพิ่มโอกาสการมีงานทำใหม่ เมื่อปีที่แล้ว เราเคยจัดการวิจัยว่า จีนกับสวิตเซอร์แลนด์ยังมีกำแพงการค้าหรือไม่ ผลปรากฏว่า สินค้าบางอย่างยังมีการเรียกเก็บภาษีศุลกากรในอัตราค่อนข้างสูง ฉะนั้น เรายังมีศักยภาพที่จะพัฒนาการค้าเสรี เราจะหารือในประเด็นนี้กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงขณะเยือนสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อความร่วมมือในขั้นตอนต่อไป

(Doon/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:50:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:50:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:50:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:50:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2018 05:50:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน