ภาษา:ภาษาไทย

สถานทูตจีนประจำประเทศไทยมอบสิ่งของบรรเทาภัยแก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

2017-01-14 16:42:21 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 12 มกราคมนี้ นายหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยในนามสถานเอกอัครราชทูตจีนและกงสุลจีนสงขลามอบสิ่งของบรรเทาภัยมูลค่า 1 ล้ายหยวนแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยภาคใต้

นายหนิง ฟู่ขุย กล่าวขณะพบกับนายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาและผู้ประสบภัยภาคใต้ว่า สถานการณ์น้ำท่วมคราวนี้มีความรุนแรงมาก ทำให้พี่น้องชาวใต้ประสบความเสียหายใหญ่หลวงทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน อย่างไรก็ตาม แม้ภัยธรรมชาติจะไม่คำนึงถึงความทุกข์สุขของมนุษย์ แต่มนุษย์เราเองมีความห่วงใยและผูกพันกันอย่างแนบแน่น จีน-ไทยเป็นเพื่อนบ้านที่ดี หุ้นส่วนที่ดี เป็นทั้งเพื่อนสนิท และเป็นทั้งพี่น้อง เมื่อชาวไทยประสบภัยธรรมชาติ จีนพร้อมที่จะร่วมแรงร่วมใจกับพี่น้องชาวไทยเพื่อร่วมกันรับมือกับภัยธรรมชาติ แม้สิ่งของบรรเทาภัยที่นำมามอบให้แก่ประชาชนผู้ประสบภัยครั้งนี้มีจำกัด แต่ก็มอบด้วยความจริงใจและน้ำใจของประชาชนจีนที่มีต่อพี่น้องชาวไทย ขอให้พี่น้องชาวไทยสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากอุทกภัยครั้งนี้ และสามารถกลับมาทำงานและดำเนินชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว

ด้านนายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลากล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งใจยิ่งที่นายหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยเดินทางมายังพื้นที่ประสบอุทกภัยด้วยตนเอง เพื่อมอบสิ่งของบรรเทาภัยแก่ชาวไทยผู้ประสบภัย ทั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพอันล้ำค่า ดั่งพี่น้องในครอบครัวเดียวกันระหว่างไทย-จีน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของจังหวัดสงขลาจะเร่งระบายสิ่งของบรรเทาภัยที่จีนนำมามอบให้ไปถึงมือของประชาชนผู้ประสบภัย

สื่อมวลชนไทยรายงานว่า ตั้งแต่เดือนที่แล้วเป็นต้นมา เกิดอุทกภัยร้ายแรงที่ภาคใต้ของไทยจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินอย่างใหญ่หลวง จากข้อมูลล่าสุด ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยที่ภาคใต้ของไทยมี 1,150,000 ครอบครัว จนถึงขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยรวม 37 คน

(TOON/cai)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:49:40

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:49:40

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:49:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:49:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2018 05:49:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน