ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนเขียนบทความลงสื่อสวิสปราถนาความร่วมมือใหม่

2017-01-14 16:49:21 CRI

เมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ NZZ ของเมืองซูริคลงพิมพ์บทความที่เขียนโดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเรื่อง“ผลักดันความร่วมมือที่มุ่งผลจริง แสวงหาการพัฒนาอย่างสันติร่วมกัน” ก่อนที่นายสี จิ้นผิงและขณะจะเดินทางไปเยือนสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมเข้าร่วมการประชุมดาวอสปี 2017

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ตนเข้าร่วมการประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจโลกดาวอส หวังว่าจะมีการแลกเปลี่ยนอย่างเปิดเผยและลึกซึ้งกับฝ่ายต่างๆ เพิ่มความมั่นใจในการรับมือกับการท้าทาย ผลักดันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก จีนจะเสนอตลาดใหญ่ให้กับการเติบโตทางเศรษฐกิจโลกต่อไป เป็นแหล่งการลงทุนของประเทศต่างๆ ต่อไป และแสดงบทบาทของตนเพื่อสร้างความผาสุกให้กับประชาชนประเทศต่างๆ

นายสี จิ้นผิง กล่าวอีกว่า หลังผ่านการบุกเบิกศึกษามานาน โดยเฉพาะการทูตพหุภาคีในเมืองเจนีวา ประชาชนจีนและประเทศต่างๆ ได้ร่วมกันริเริ่มทฤษฎีและหลักการหลายอย่าง เช่น อำนาจอธิปไตยที่เท่าเทียมกัน การแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี การปกครองด้วยกฎหมายอย่างยุติธรรม การเปิดเผยและอดทน รวมทั้งการมีมนุษยธรรม เป็นต้น การเยือนสำนักงานใหญ่สหประชาชาติที่เมืองเจนีวาครั้งนี้

นายสี จิ้นผิง หวังจะทบทวนประวัติศาสตร์กับฝ่ายต่างๆ เผยแพร่แนวความคิดด้านการทูตที่ฝ่ายต่างๆ เห็นพ้องต้องกัน แสวงหาการสร้างประชาคมมนุษย์ที่มีชะตากรรมร่วมกัน และรับฟังความคิดเห็นของฝ่ายต่างๆ เพื่อสร้างโลกให้งดงามยิ่งขึ้น

Toon/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:15:15

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:15:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:15:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:15:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 08:15:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน