ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนเดินทางถึงสวิตเซอร์แลนด์ เริ่มการเยือนต่างประเทศครั้งแรกในปี 2017

2017-01-16 15:37:27 CRI

เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเริ่มการเยือนสวิตเซอร์แลนด์อย่างเป็นทางการ และจะเข้าร่วมการประชุมประจำปี 2017ของฟอรั่มเศรษฐกิจโลก และไปเยียมเยือนองค์การระหว่างประเทศในสวิตเซอร์แลนด์ด้วย นับเป็นภารกิจแรกของปีในการเดินทางไปเยือนต่างประเทศของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และเป็นครั้งแรกในรอบศตวรรษใหม่แห่งการไปปเยือนสวิตเซอร์แลนด์ของผู้นำจีน และก็เป็นครั้งแรกที่ผู้นำสูงสุดจีนเข้าร่วมการประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจโลกด้วย หลังจากเดินทางถึงสวิตเซอร์แลนด์แล้ว นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า รอคอยการเยือนครั้งนี้และมีจุดประสงค์สำคัญเพื่อส่งเสริมมิตรภาพ กระชับความร่วมมือ แสวงหาสันติภาพและการพัฒนาร่วมกัน

เมื่อเวลา 12.00 น.ของวันที่ 15 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกับนางเผิง ลี่หยวน ภริยาเดินทางถึงสนามบินซูริคโดยเครื่องบินพิเศษ กองทหารเกียรติยศบรรเลงเพลง โดยมีนางดอริส เลอทาร์ด ประธานสภาแห่งรัฐสวิสพร้อมสามีไปรอต้อนรับที่สนามบิน

นายสี จิ้นผิงกล่าวคำปราศรัยในพิธีต้อนรับว่า จุดประสงค์ของการเยือนครั้งนี้เพื่อส่งเสริมมิตรภาพ และผลักดันความร่วมมือ ตนเองมีความปรารถนาที่จะร่วมกันกับสวิตเซอร์แลนด์อภิปรายความร่วมมือด้านต่างๆ กระชับความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์และนวัตกรรมใหม่ระหว่างจีนกับสวิตเซอร์แลนด์ แสวงหาสันติภาพและการพัฒนา โดยหวังว่าจะผ่านการเข้าร่วมการประชุมประจำปีฟอรั่มเศรษฐกิจโลกดาวอสและการไปเยือนองค์การระหว่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อปรึกษาหารือเกี่ยวกับการพิทักษ์สันติภาพ ส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน และแก้ไขปัญหาสำคัญของโลกด้วย

นายหวง ผิง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยศึกษายุโรปแห่งสถาบันสังคมและวิทยาศาสตร์จีนกล่าวว่า การเยือนสวิตเซอร์แลนด์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงครั้งนี้ย่อมจะส่งเสริมความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์และนวัตกรรมใหม่ระหว่างจีนกับสวิตเซอร์แลนด์ที่จัดตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ทำให้สวิตเซอร์แลนด์เป็นหุ้นส่วนด้านนวัตกรรมใหม่ เนื่องเพราะสวิตเซอร์แลนด์มีงานบริการสังคม การพัฒนาทางเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ อุตสาหกรรมการผลิต จิตวิญญาณแห่งงานช่างฝีมือ และนวัตกรรมใหม่ต่างอยู่ระดับแนวหน้าของกลุ่มประเทศยุโรปและโลก ความร่วมมือด้านนวัตกรรมใหม่ระหว่างสองประเทศย่อมจะส่งเสริมการพัฒนาแบบสีเขียว เปิดกว้างและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ของจีนในขั้นตอนต่อไปด้วย

Yim/ktข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน