ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนกับสวิสพบเจรจา ตกลงขับเคลื่อนความสัมพันธ์ทวิภาคีให้ดียิ่ง

2017-01-17 16:32:50 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 16 มกราคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบปะกับนางดอริส เลอธาร์ด ประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ สองฝ่ายตกลงจะยึดถือแนวคิดเปิดกว้างและกลมกลืน เดินหนทางแห่งความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กัน ลงลึกดำเนินความร่วมมือที่มุ่งผลจริงในทุกด้าน ผลักดันความสัมพันธ์จีน-สวิสให้พัฒนาได้ดียิ่งขึ้น เกี่ยวกับปัญหาสำคัญต่างๆ เช่น การต่อต้านลัทธิกีดกันทางการค้า และแก้ข้อพิพาทระหว่างประเทศอย่างสันติ สองฝ่ายเห็นร่วมกันว่า ควรพยายามรักษาระบบการค้าของโลกที่เปิดกว้างและกลมกลืน กระตุ้นระบบการบริหารจัดการโลกให้เดินหน้าตามทิศทางที่เที่ยงธรรมและสมเหตุสมผล

หลังการพบเจรจา นายสี จิ้นผิงกับนางดอริส เลอธาร์ดได้ร่วมให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว โดยนายสี จิ้นผิงชี้แจ้งถึงความเห็นร่วมกันระหว่างจีน-สวิสว่า “สองประเทศจะผลักดันการสร้างเวทีนวัตกรรมระดับสูงจีน-สวิตเซอร์แลนด์ ใช้กลไกปฏิบัติงานใหม่นำรองงานการยกระดับการเชื่อมต่อระหว่าง ‘Made in China 2025' กับ ‘อุตสาหกรรม 4.0' ขับเคลื่อนความร่วมมือเพื่อสร้างนวัตกรรมของวิสาหกิจและขององค์กรวิจัยระหว่างสองประเทศ พวกเราจะผลักดันข้อตกลงการค้าเสรีจีน-สวิสที่มีระดับสูงแล้วให้เลื่อนขั้นอีก ขยายความร่วมมือในด้านการค้า การลงทุน การเงิน การประกันภัย เสริมความร่วมมือด้านพลังงาน การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ฯลฯ พวกเรายินดีที่จะร่วมมือมากขึ้นในการปฏิบัติตามข้อเสนอหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางด้วย”

เกี่ยวกับปัญหาสำคัญระดับโลก อย่างเช่น การต่อต้านลัทธิกีดกันทางการค้า และการคลี่คลายข้อพิพาทระหว่างประเทศด้วยสันติวิธี ผู้นำของจีนกับสวิตเซอร์แลนด์ก็ได้แสดงท่าทีคล้ายคลึงกัน โดยปธน.จีนระบุว่า “จีนกับสวิตเซอร์แลนด์ล้วนเป็นผู้มีส่วนร่วม ผู้คุ้มครองและผู้สร้างสรรค์ระเบียบสากลที่มีอยู่ในปัจจุบัน สองประเทศถือจุดยืนเหมือนกันหรือคล้ายคลึงกันเกี่ยวกับการต่อต้านลัทธิกีดกันทางการค้า และการคลีคลายข้อพิพาทระหว่างประเทศอย่างสันติ จีน-สวิสจะร่วมกันใช้ความพยายามเพื่อรักษาสันติภาพและความมั่นคงของโลก ส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน ร่วมกันคุ้มครองระบบการค้าโลกที่เปิดกว้างและกลมกลืน ผลักดันระบบการบริหารจัดการโลกเดินหน้าตามทิศทางที่เที่ยงธรรมและสมเหตุสมผล”

ทางด้านปธน.สวิสเน้นว่า “ภายใต้แนวโน้มที่ลัทธิกีดกันทางการค้าฟื้นตัวขึ้นในทั่วโลก ฝ่ายสวิตเซอร์แลนด์รู้สึกยินดียิ่งที่ได้เห็นท่าทีของจีนในการสนับสนุนการค้าเสรีอย่างเด็ดเดี่ยว ทั้งยังแสดงความปรารถนาที่จะส่งเสริมการค้าเสรีภายใต้กรอบองค์การการค้าโลก ซึ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อประเทศที่มีเศรษฐกิจเปิดกว้างอย่างสวิตเซอร์แลนด์”

TF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:37:18

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:37:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:37:18

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:37:18

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2018 12:37:18

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน