ภาษา:ภาษาไทย

ผอ.องค์การอนามัยโลกประเมินการปฏิรูปการรักษาพยาบาลของจีนอย่างสูง

2017-01-17 17:34:15 Xinhua News Agency

วันที่ 15 มกราคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเริ่มเยือนสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจโลกประจำปี 2017 และเยือนองค์การระหว่างประเทศประจำสวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงองค์การอนามัยโลก หรือ WHO วันที่ 16 มกราคม นางมากาเรต ชาน ผู้อำนวยการ WHO ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอโดยกล่าวว่า ตนรอคอยการเยือนของนายสี จิ้นผิง WHO ประเมินผลงานที่จีนได้รับในการปฏิรูปการรักษาพยาบาล และหวังว่าจะส่งเสริมความร่วมมือกับจีนภายใต้ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

นางมากาเรต ชานดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ WHO เป็นเวลาประมาณ 10 ปีแล้ว เธอสังเกตเห็นผลงานที่จีนได้รับจากการปฏิรูประบบการรักษาพยาบาลในปีหลังๆ นี้ โดยระบุว่า ประเทศมากมายต้องเผชิญกับการท้าทายในด้านการรักษาพยาบาล เช่นปัญหาผู้สูงอายุ ประชากรที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง เช่นโรคหัวใจและโรคเบาหวานมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น อีกทั้ง ค่ารักษาพยาบาลสูง จนทำให้การปฏิรูปสาธารณสุข เป็นการท้าทายอันใหญ่หลวงของทุกประเทศ

นายหลี่ เป่าตง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุว่า ในช่วงที่นายสี จิ้นผิงเยือนWHO นั้น ยังจะเป็นพยานการลงนามเอกสารความร่วมมือด้านสาธารณสุข “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ระหว่างจีนกับ WHO ด้วย ต่อการนี้ นางมากาเรต ชานกล่าวว่า

“ดิฉันเห็นว่าหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเป็นข้อริเริ่มที่ปลุกเร้าใจยิ่ง เนื้อหาสำคัญที่เน้นการปรึกษาหารือและได้รับผลประโยชน์ร่วมกันนั้น จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ ทำให้ความร่วมมือมีแวดวงที่กว้างขึ้น นอกจากการพาณิยช์และการค้าแล้ว ยังจะรวมถึงสาธารณสุขและวัฒนธรรม จีนให้คำมั่นสัญญาว่าจะร่วมมือกับประเทศตามหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง รวมทั้งองค์กรสหประชาชาติ เช่น WHO ด้วย

Toon/LRแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:39:57

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:39:57

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:39:57

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:39:57

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 12:39:57

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน