ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนกล่าวคำปราศรัยในพิธีเปิดการประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจโลกประจำปี 2017

2017-01-18 13:49:09 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 17 มกราคมที่ศูนย์ประชุมนานาชาติดาวอส นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจโลกประจำปี 2017 และกล่าวคำปราศรัยในหัวข้อ “ร่วมกันแบกรับความรับผิดชอบแห่งยุคสมัย ส่งเสริมการพัฒนาทั่วโลกพร้อมกัน”

นายสี จิ้นผิงชี้แจงขณะปราศรัยในงานว่า กระแสโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจนั้น เป็นความต้องการแบบภววิสัยจากการพัฒนาพลังงานการผลิต และผลจำเป็นที่เกิดพร้อมกับความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของสังคมโลก พวกเราต้องสอดรับและนำทางกระบวนการพัฒนาเป็นหนึ่งเดียวของเศรษฐกิจโลก พยายามกำจัดผลทางลบที่เกิดขึ้น ทำให้ผลประโยชน์ที่ได้มานั้นครอบคลุมถึงทุกประเทศและทุกชนชาติได้ดียิ่งขึ้น พวกเราต้องกระทำอย่างกระตือรือร้น บริหารจัดการอย่างพอเหมาะพอดีและชอบด้วยเหตุผล กระตุ้นกระแสโลกาภิวัฒน์ทางเศรษฐกิจโลกให้แพร่กระจายผลทางบวกออกมามากยิ่งขึ้น บรรลุความสมดุลอีกรอบในการพัฒนาเป็นหนึ่งเดียวของเศรษฐกิจโลก พวกเราต้องปรับตัวให้เข้ากับแนวโน้มการพัฒนาหลัก ยึดถือสภาพความเป็นจริงของประเทศตนเอง คัดสรรหนทางและจังหวะในการผสมผสานกับกระแสโลกาภิวัฒน์ทางเศรษฐกิจโลก พวกเราต้องแสวงหาประสิทธิภาพ ให้ความสำคัญกับความยุติธรรม ประกันให้ประเทศ ชนชั้น และกลุ่มคนที่แตกต่างกันสามารถร่วมแบ่งปันผลประโยชน์จากกระแสโลกาภิวัฒน์ด้วยกัน

ปธน.จีนเน้นว่า ปัจจุบัน ความขัดแย้งอันโดดเด่น 3 ประการใหญ่ของเศรษฐกิจโลกยังคงไม่ได้รับการแก้ไขอย่างมีประสิทธิผล การเติบโตของทั่วโลกขาดแคลนพลังขับเคลื่อนอยู่ จึงไม่สามารถค้ำชูเศรษฐกิจโลกให้บรรลุการเติบโตอย่างมีเสถียรภาพและยั่งยืน ในขณะเดียวกัน การบริหารจัดการเศรษฐกิจกลับดำเนินอย่างล้าหลัง และยากที่จะสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงใหม่ของเศรษฐกิจโลก การพัฒนาของโลกไม่มีความสมดุลกัน จึงไม่สามารถตอบสนองความปรารถนาร่วมกันที่มีต่อชีวิตสุขสบายของประชาชนโลก ด้วยเหตุนี้พวกเราที่ร่วมแรงร่วมใจกันต่อสู้รุดหน้า จีนมีข้อเสนอดังต่อไปนี้

หนึ่ง.ต้องยึดมั่นในการใช้ผลนวัตกรรมเป็นพลังขับเคลื่อน สร้างสรรค์รูปแบบการเติบโตที่เจริญคึกคัก

สอง.ยืนหยัดการประสานงาน รังสรรค์รูปแบบความร่วมมือที่เปิดกว้างและได้ผลประโยชน์ร่วมกัน

สาม.ยืดถือการเดินหน้าให้คู่ขนานกับยุคสมัย กำหนดรูปแบบการบริหารจัดการที่ยุติธรรมและสมเหตุสมผล

สี่.เชิดชูความเที่ยงธรรมและความกลมกลืน จัดทำรูปแบบการพัฒนาที่สมดุลและครอบคลุมได้ทั่วถึง

ขอแต่ให้พวกเราปลูกฝังความตระหนักในใจได้อย่างมั่นคงว่า มนุษยชาติมีชะตากรรมร่วมกัน จับมือกันใช้ความพยายามและแบกรับความรับผิดชอบ ร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อขจัดอุปสรรคยากลำบาก ก็ย่อมสามารถทำให้โลกใบนี้งดงามและน่าอยู่ยิ่งขึ้น พร้อมนำความผาสุกแก่ประชาชนทั่วโลกได้มากยิ่งขึ้น

ปธน.สี จิ้นผิงของจีนประกาศในงานว่า ในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ จีนจะเป็นเจ้าภาพจัดฟอรั่มสุดยอดความร่วมมือระหว่างประเทศใต้หัวข้อ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่กรุงปักกิ่ง ร่วมกันสร้างเวทีดำเนินความร่วมมือและแบ่งปันผลสำเร็จจากความร่วมมือ พยายามแสวงหาแผนการแก้ปัญหาที่เศรษฐกิจทั้งของโลกและของภูมิภาคเผชิญอยู่ในขณะนี้ อัดฉีดพลังงานใหม่แก่การพัฒนาแบบประสานจังหวะย่างก้าว ประกันงานการสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ให้อำนวยประโยชน์มากขึ้นแก่ประชาชนทุกประเทศได้ดียิ่งขึ้น

YF
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน