ภาษา:ภาษาไทย

นักวิชาการในที่ประชุมฟอรัมเศรษฐกิจโลกชื่นชม สุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเผยแพร่ข้อมูลเชิงบวกต่อโลก

2017-01-18 16:13:49 CRI

เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ฟอรัมเศรษฐกิจโลกจัดขึ้นที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิด และดึงดูดความสนใจจากผู้เข้าร่วมฟอรัมเศรษฐกิจโลกอย่างมากโดยเฉพาะความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่นายสี จิ้นผิงบรรยายยิ่งได้รับความเห็นด้วยและชื่นชมจากผู้เข้าร่วม

นายหลี่ เต่าขุย ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยชิงหัว หนึ่งในนักวิชาการที่เข้าร่วมประชุมแสดงความเห็นว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้บรรยายแนวคิดการพัฒนาโลกาภิวัตน์และประชาคมชะตาร่วมกันที่ว่า หนึ่ง ต้องยืนหยัดกระบวนการโลกาภิวัตน์ เพราะการโลกาภิวัตน์ไม่ใช่ต้นเหตุของปัญหาทั้งหมด และก็ไม่ควรเป็นแพะรับบาป สอง จีนไม่เพียงแต่เป็นประเทศที่ได้รับผลประโยชน์จากโลกาภิวัตน์ แต่ยังเป็นประเทศที่สร้างคุณูปการต่อโลกาภิวัตน์ด้วย ยินดีต้อนรับนักลงทุน บุคคลจากวงการอุตสาหกรรมและพาณิชย์ตลอดจนประชาชนทั่วโลกขั้นนั่งขบวนรถแห่งความสะดวกและขบวนรถแห่งความเร็วของการพัฒนาทางเศรษฐกิจของจีนต่อไป

นางแคเทอรีน วอเตอร์ส ซาซานูมา นักวิชาสหรัฐฯกล่าวชื่นชมแนวคิดประชาคมชะตาร่วมกันที่เสนอโดยนายสี จิ้นผิง เธอกล่าวว่า สุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงและคณะผู้แทนที่เข้าร่วมต่างน่าประทับใจมาก โดยเฉพาะภายใต้สภาพการณ์ที่ลัทธิชาตินิยมฟื้นฟูของสหรัฐฯ แต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงประกาศอย่างชัดแจ้งว่า ทั่วโลกควรใช้ความพยายามเพื่อเป็นประชาคมเศรษฐกิจร่วมกัน

นายกีซอร์ มาห์บูบานี ผู้อำนวยการสถาบันนโยบายสาธารณะลี กวน ยูของสิงคโปร์มีความคิดเห็นทำนองเดียวกัน เขากล่าวว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้บรรยายเจตนารมณ์ที่เปิดเผยและให้อภัย ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นผลดีต่อจีน แต่เป็นผลดีต่อโลกด้วย คำบรรยายเหล่านี้ตรงกันข้ามกับคำพูดของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งนายโดนัลด์ ทรัมป์เน้นย้ำว่าสหรัฐฯมาเป็นอันดับแรก แต่จีนกล่าวว่า จีนต้องการเติบโตไปพร้อมกับประเทศอื่นๆ ซึ่งเป็นที่น่าชื่นชมมาก

นายซู อิ้นเปียว ประธานกรรมการบริษัทเครือข่ายไฟฟ้าแห่งชาติจีนกล่าวว่า สุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงไม่เพียงแต่ชี้ให้เห็นถึงปัญหาเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน แต่ยังเสนอแผนการที่รับมือกับปัญหานี้ของจีนด้วย

Yim/kt
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:12:07

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:12:07

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:12:07

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:12:07

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 08:12:07

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน