ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงจีนกล่าวสุนทรพจน์ในพระราชวังแห่งชาติที่กรุงเจนีวาสวิตเซอร์แลนต์

2017-01-19 13:05:04 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมานี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเข้าร่วมการประชุมระดับสูงที่พระราชวังแห่งชาติในกรุงเจนีวาสวิตเซอร์แลนด์ และกล่าวสุนทรพจน์โดยมีหัวเรื่องว่า ร่วมกันหารือเพื่อพัฒนาประชาคมแห่งชะตากรรมมนุษย์ โดยอธิบายถึงแนวความคิดเกี่ยวกับประชาคมแห่งชะตากรรมร่วมอย่างลึกซึ้ง ทั่วด้านและมีระบบ พร้อมเสนอว่า ควรส่งเสริมกระบวนการสร้างประชาคมแห่งชะตาร่วมกัน ยืนหยัดดำเนินการปรึกษาหารือกัน ร่วมกันพัฒนาและรับใช้ผลประโยชน์ร่วมกัน สีเขียวและมีคาบอลต่ำ ดำเนินการแลกเปลี่ยนและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ร่วมกันพัฒนาโลกที่มีสันติภาพอย่างถาวร มีความปลอดภัยอย่างทั่วด้าน เจริญรุ่งเรืองด้วยกัน ให้การสนับสนุนร่วมกัน อย่างสะอาดเปิดเผยและสวยงาม

นายสี จิ้นผิงระบุว่า จีนจะยืนหยัดดำเนินอำนาจอธิปไตยที่เท่าเทียมกัน และส่งเสริมให้ประเทศต่างๆทั่วโลกมีสิทธิ โอกาส และกฎระเบียบที่เท่าเทียมกัน ประชาคมโลกควรใช้ความพยายามร่วมกันโดยถือการพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วน รูปแบบการรักษาความปลอดภัย การพัฒนาทางเศรษฐกิจ การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และการพัฒนาทางภาวะนิเวศเป็นที่ตั้ง

นอกจากนั้น นายสี จิ้นผิงยังแสดงถึงความตั้งใจที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายของจีน คือ ความตั้งใจที่รักษาสันติภาพโลกจะไม่เปลี่ยนแปลง สอง ความตั้งใจเพื่อส่งเสริมการพัฒนาร่วมกันจะไม่เปลี่ยนแปลง สาม ความตั้งใจเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนในโลกจะไม่เปลี่ยนแปลง และสี่ ความตั้งใจที่สนับสนุนการพัฒนาลัทธิแบบพหุภาคีในโลกจะไม่เปลี่ยนแปลง

นายสี จิ้นผิงกล่าวในตอนท้ายว่า จีนเป็นประเทศผู้ร่วมริเริ่มก่อตั้งสหประชาชาติ ปีหลังๆนี้ ได้เข้าร่วมการหารือในด้านปัญหานิวเคลียร์อิหร่าน และปัญหาซีเรีย ได้ขยายบทบาทของจีนในการส่งเสริมการแก้ปัญหาทางการเมือง นอกจากนั้น จีนยังขยายบทบาทสำคัญในการส่งเสริมให้สหประชาชาติขยายบทบาทสำคัญในกิจการระหว่างประเทศในปัจจุบันและในอนาคตด้วย

หลังเสร็จสิ้นการประชุม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนและภรรยายังร่วมพิธีมอบของที่ระลึกที่กรุงเจนีวา สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นายสี จิ้น ผิงระบุว่า ของขวัญเป็นเครื่องถ้วยชามกังไสที่ประกอบด้วยลวดลายนกยูง ดอกโบตั๋น แมกโนเลีย และนกพิราบแห่งสันติภาพ ซึ่งมีหมายความว่า สงบสันติภาพ เจริญรุ่งเรืองและการพัฒนา จีนหวังว่า สหประชาชาติจะขยายบทบาทสำคัญมากขึ้นในการส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาของโลก ส่งเสริมความเที่ยงธรรมในโลก และให้ประเทศต่างๆทั่วโลกให้ความร่วมมือกันและรับใช้ผลประโยชน์ร่วมกัน จีนยินดีจะร่วมกับประเทศต่างๆทั่วโลก และพยายามต่อไปเพื่อสร้างอนาคตที่แจ่มใสและดียิ่งขึ้นของมนุษย์ Yim/LJ
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน