ภาษา:ภาษาไทย

บทวิเคราะห์อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปอย่างเด็ดขาดส่งผลกระทบต่อยุโรป

2017-01-19 13:03:53

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 17 มกราคมนี้ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศคำปราศรัยเกี่ยวกับอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปที่แลงคาสเตอร์ เฮ้าส์ กรุงลอนดอนว่า อังกฤษจะไม่อยู่ในตลาดยุโรปหลังถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปแล้ว และจะขอคืนสิทธิ์ควบคุมชายแดนจากสหภาพยุโรป เพื่อกำหนดผู้อพยพเข้าอังกฤษจากยุโรปได้เอง ทั้งนี้หมายความว่าอังกฤษจะแยกจากสหภาพยุโรปอย่างเด็ดขาด

ตั้งแต่อังกฤษลงประชามติตกลงจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลอังกฤษแสดงท่าทีชัดเจนเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว สหภาพยุโรปจะตอบอังกฤษอย่างไรและอังกฤษจะถอนตัวอย่างไรนั้นจะส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งทั่วไปของฝรั่งเศสและเยอรมนีในปีนี้อย่างมากด้วย รวมถึงจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการสร้างยุโรปเป็นหนึ่งเดียวกัน

นางเทเรซา เมย์ กล่าวว่า หากอังกฤษไม่ออกจากตลาดร่วม ก็ไม่ใช่ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปอย่างจริงจัง การถอนตัวนั้นที่สำคัญที่สุดคือเอาคืนสิทธิ์ควบคุมชายแดน สื่อมวลชนเห็นว่า คำปราศรัยของเธอเป็นการขจัดสูตรของนักการเมืองอังกฤษบางส่วนที่สนับสนุนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปโดยมีเงื่อนไข นั่นก็คือยังอยู่ในตลาดร่วมโดยสละสิทธิ์ชายแดนบางส่วนและอนุญาตอพยพประชาชนจากสหภาพยุโรปตามเงื่อนไข ฉะนั้น แสดงว่าในเป้าหมายของนายกฯ อังกฤษนั้น จำกัดผู้อพยพสำคัญกว่าสิทธิ์อนุญาตเข้าตลาด

สหพันธ์ภาษีศุลกากรของสหภาพยุโรปเป็นเสาค้ำเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป ในฐานะเป็นสมาชิกสหพันธ์ฯ อังกฤษห้ามมีข้อตกลงการค้าเสรีกับประเทศอื่นๆ ส่วนอังกฤษจะถอนตัวออกจากสหพันธ์ฯ หรือไม่ จะเป็นประเด็นต่อไปหลังถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:19:42

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:19:42

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:19:42

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:19:42

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2018 22:19:42

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน