ภาษา:ภาษาไทย

ฟอรั่มเศรษฐกิจโลกดาวอสคาด เศรษฐกิจปีนี้มีทิศทางการพัฒนาที่ดี แต่การเมืองยังไม่แน่นอน

2017-01-21 14:55:25 CRI

เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ฟอรั่มเศรษฐกิจโลกครั้งที่ 47 สิ้นสุดลงที่เมืองดาวอส ประเด็นหลักของฟอรั่มฯปีนี้มีทั้งเรื่องเศรษฐกิจ อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปและประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ซึ่งล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อทิศทางการพัฒนาเศรษฐกิจโลกในอนาคต

เช้าวันเดียวกัน การประชุมอภิปรายคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปี 2017 ซึ่งถือเป็นเวทีสำคัญของฟอรั่มเศรษฐกิจโลกดาวอสประจำทุกปีนั้น ผู้เข้าร่วมประชุมมีทั้งนางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอังกฤษและเยอรมนี ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นและซีอีโอบริษัทblackrockของสหรัฐฯ ผู้เข้าร่วมประชุมเห็นโดยทั่วไปว่า เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในปีนี้ ซึ่งเป็นปีที่สำคัญสำหรับนักการเมืองนั้น ยังคงมีความไม่แน่นอน ประการที่หนึ่ง อังกฤษจะเริ่มกระบวนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป โดยจะจัดการเจรจากับสหภาพยุโรป และกำหนดความสัมพันธ์ทั้งสองฝ่ายอีกครั้ง ซึ่งการเจรจาจะดำเนินไปอย่างราบรื่นหรือไม่นั้น ทั้งสองฝ่ายต่างก็ไม่แน่ใจในขณะนี้ ประการที่สอง หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทิศทางนโยบายของสหรัฐฯจะเป็นอย่างไรก็ไม่อาจแน่ชัดได้ ส่วนประการสุดท้าย เยอรมนี ฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ต่างจะจัดการเลือกตั้งในปีนี้ หลังจากที่ชาวยุโรปผ่านวิกฤตการเงินและผู้ลี้ภัย ทั้ง 3 ประเทศจะเลือกตั้งผู้นำอย่างไรยังคงเป็นความสงสัยของผู้คนจำนวนมาก

Toon/kt


แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:07:29

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:07:29

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:07:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:07:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2018 02:07:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน