ภาษา:ภาษาไทย

สื่อญี่ปุ่นตั้งข้อกังขาคำแถลงนโยบายปี 2017 ของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

2017-01-22 13:07:05 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมานี้ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้กล่าวคำปราศัยโดยแถลงนโยบายรัฐบาลปี 2017 ที่รัฐสภา ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวพันถึง เศรษฐกิจ การต่างประเทศ และการรักษาความมั่นคงเป็นต้น แต่คำแถลงครั้งนี้ตกเป็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากสื่อมวลชนและบุคคลวงการเมืองส่วนใหญ่ของญีปุ่น เห็นว่า คำแถลงนโยบายปีใหม่นี้ขาดสาระใหม่ และไม่มีนโยบายที่เป็นรูปธรรม

หนังสือพิมพ์ไมนิชิ ชิมบุนฉบับวันที่ 21 มกราคม ปี 2017 ลงบทความระบุว่า นายชินโซ อาเบะได้ครองอำนาจเป็นเวลา 5 ปีแล้ว แต่มีนโยบายรัฐบาลใหม่ที่น่าสนใจน้อยมาก หนังสือพิมพ์นิโอน เคย์ไซซิมบุนฉบับวันที่ 21 มกราคมปี 2017 ลงพิมพ์บทความระบุว่า ในคำปราศัยครั้งนี้ นายชินโซ อาเบะขอโอกาสปฏิบัติหน้าที่ต่อในอนาคต แต่กลับไม่มีนโยบายที่เป็นรูปธรรมเพื่อพัฒนาในอนาคต ทำให้ผู้ฟังรู้สึกงง

หนังสือพิมพ์เกียวโตซิมบุนฉบับวันที่ 21 ลงพิมพ์บทวิจารณ์โดยมีหัวเรื่องว่า การถือพันธมิตรญี่ปุ่นสหรัฐฯเป็นหลักนโยบายที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้เด็ดขาดเป็นการกระทำที่ผิดพลาด โดยเห็นว่า แม้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐเป็นเสาหลักสำคัญของกิจการระหว่างประเทศของญี่ปุ่นก็ตาม แต่คำกล่าวของนายชินโซ อาเบะจะทำให้นโยบายการต่างประเทศของญี่ปุ่นขาดทางเลือกใหม่ จะส่งผลกระทบต่อญี่ปุ่นในการแสวงหาและใช้นโยบายต่างประเทศที่ยืดหยุ่น นอกจากนั้น ญี่ปุ่นไม่ควรพึ่งพากำลังทหารของสหรัฐฯ มากเกินไป

นาย เรนโฮ มุราตะ ประธานพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของญี่ปุ่นวิจารณ์ว่า นายชินโซ อาเบะไม่ได้เอ่ยถึงสิ่งที่ประชาชนญี่ปุ่นสนใจซักคำ รายงานแต่ข่าวดี ขณะรายงานสภาพการณ์ทางเศรษฐกิจปัจจุบันนั้น ได้หลีกเลี่ยงกล่าวถึงดัชนีผู้บริโคเป็นลบต่อเนื่องกัน 15 เดือน นอกจากนั้น เขายังระบุนายชินโซ อาเบะหมายจะแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญโดยบังคับ จึงขอวิงวอนพรรคนอกรัฐบาลต่างๆ ให้ความร่วมมือเพื่อเป็นการยับยั้ง

Yim/LJ
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:58:10

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:58:10

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:58:10

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:58:10

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2018 05:58:10

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน