ภาษา:ภาษาไทย

หลายพื้นที่ไทยจัดงานฉลองรับตรุษจีน กระตุ้นการท่องเที่ยว

2017-01-23 17:01:28 CRI

ปีใหม่ 2017 ผ่านมาไม่นาน เทศกาลสำคัญก็เวียนมาถึงอีกรอบแล้ว นั่นก็คือ เทศกาลตรุษจีน โดยในปีนี้ ตรุษจีนปี 2017 ตรงกับวันที่ 28 มกราคม วันตรุษจีนคือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีน ดังนั้นชาวจีนทั่วโลกจึงให้ความสำคัญยิ่ง ซึ่งในชุมชนขนาดใหญ่ของประเทศต่างๆ ทั่วโลกก็จะมีกิจกรรมรับตรุษจีนหลากหลายรูปแบบ ส่วนประเทศไทย หลายพื้นที่มีแผนจัดงานรับตรุษจีนที่มีสีสันหลากหลาย เช่น ททท.ร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรมจีน จัดงานเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2017 "ตรุษจีนวิถีไทย เก๋ไก๋ปีระกา" สัมผัสบรรยากาศตรุษจีนจากทั่วไทย สืบสานความสัมพันธ์ไทย-จีน ภายในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2017 ระหว่างวันที่ 25-29 มกราคม 2017 ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร

นายเฉินเจียง ทูตฝ่ายวัฒนธรรมจากสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยกล่าวกับสื่อมวลชนว่า นับเป็นปีที่ 13 ที่รัฐบาลจีน-ไทยร่วมกันจัดงานรับตรุษจีนที่ประเทศไทย งานนี้จะเป็นงานรับตรุษจีนขนาดใหญ่สุด และจัดนานที่สุดนอกจีน ปีนี้ คณะนาฏศิลป์จีน 7 คณะจะเดินทางไปแสดงศิลปวัฒนธรรมในงานดังกล่าว หนึ่งในรายการที่เด็ดโดนใจมากที่สุดรายการหนึ่งในงานปีนี้คือ การแสดงศิลปะการทำอาหารจีนต้นตำรับจากสุดยอดเชฟจากสาธารณรัฐประชาชนจีน คาดว่าจะมีผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. กล่าวถึงการจัดงานรับเทศกาลตรุษจีนครั้งนี้ว่า เทศกาลตรุษจีนในปีนี้จัดภายใต้แนวคิดตรุษจีนวิถีไทยเก๋ไก๋ปีระกา 2017 จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองใน

โอกาสครบรอบ 42 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีนและความร่วมมือทางวัฒนธรรมระหว่าง ททท. กับกระทรวงวัฒนธรรมสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยไทย ถือเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่ผู้บริหารระดับสูงของจีนเดินทางเข้าร่วมงานและได้ชื่อว่าเป็นงานเทศกาลตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดนอกประเทศจีน

สำหรับในปีนี้ททท.ร่วมเฉลิมฉลองต้อนรับตรุษจีนของชาวไทยเชื้อสายจีนโดยได้มีการยกชุมชนชาวจีนจากทั่วไทยมาไว้ที่สวนลุมพินีเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสบรรยากาศชุมชนชาวจีนทุกภูมิภาคพร้อมเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมชาวจีน รวมถึงได้นำร้านอาหารดังจากเยาวราชในแบบของชุมชนตลาดเก่ามาจัดจำหน่ายอาหารจีนภายในงานอีกด้วย นอกจากนี้ ททท.ยังได้สนับสนุนการจัดงานรับตรุษจีนในพื้นที่หลักทั่วประเทศไทย คาดว่าการจัดงานรับตรุษจีนต่างๆ ในปีนี้ จะเป็นการกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งชุมชนชาวจีนของไทยมากขึ้น และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น

(YIM/cai)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน