ภาษา:ภาษาไทย

ประเทศภาคีข้อตกลงทีพีพีเตรียมหารือมาตรการรับมือ หลังสหรัฐฯถอนตัว

2017-01-25 17:08:18 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 23 มกราคมนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯลงนามคำสั่งให้สหรัฐฯถอนตัวออกจากความเป็นภาคีสนธิสัญญาว่าด้วยหุ้นส่วนเศรษฐกิจข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก หรือ ทีพีพี จากมาตราที่เกี่ยวข้องของสนธิสัญญานี้ ข้อตกลงทีพีพีจะไม่มีผลบังคับใช้หลังสหรัฐฯถอนตัว ข้อตกลงดังกล่าวมีภาคีสมาชิกทั้งสิ้น 12 ชาติ ได้แก่ ออสเตรเลีย บรูไน แคนาดา ชิลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ เปรู สิงคโปร์ เวียดนาม และสหรัฐ

หลังสหรัฐฯประกาศถอนตัวออกจากทีพีพี ผู้นำ หรือ รัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจของประเทศภาคีทีพีพีต่างออกมาแถลงว่า จะใช้มาตรการรับมือ

โดยนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวกับสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 24 มกราคมนี้ว่า สำหรับออสเตรเลีย การค้าเสรีมีความสำคัญยิ่ง ก่อนหน้านี้ เขาหารือกับนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถึงกรณีสหรัฐฯถอนตัวออกจากทีพีพี โดยผู้นำทั้งสองประเทศเห็นพ้องกันว่า ข้อตกลงทีพีพีสอดคล้องกับประโยชน์ทั้งของออสเตรเลียและญี่ปุ่น จึงมีความเป็นไปได้ที่ทั้งสองประเทศจะเดินหน้าข้อตกลงนี้ต่อไป แม้สหรัฐฯจะถอนตัวออกก็ตาม

วันเดียวกัน นายบิล อิงลิช นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ กล่าวว่า การที่สหรัฐฯถอนตัวออกจากข้อตกลงทีพีพีนั้นทำให้เขารู้สึกผิดหวัง แม้ไม่ได้นอกเหนือการคาดหมายก็ตาม ประเทศภาคีข้อตกลงทีพีพีจะจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อหารือมาตรการรับมือ สำหรับข้อเสนอของนายทรัมป์ที่ให้ประเทศภาคีข้อตกลงทีพีพีทำข้อตกลงการค้าเสรีทวิภาคีนั้น นายบิล อิงลิช กล่าวว่า รัฐมนตรีการค้านิวซีแลนด์จะเดินทางเยือนสหรัฐฯในเร็วๆ นี้ สถานการณ์ในวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ยังต้องดูกันต่อแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 30 2017 00:05:38

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 30 2017 00:05:38

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 30 2017 00:05:38

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 30 2017 00:05:38

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 30 2017 00:05:38

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน