ภาษา:ภาษาไทย

เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯระบุ แนวทางความร่วมมือระหว่างจีน-สหรัฐไม่สามารถและไม่ควรเปลี่ยนแปลง

2017-01-26 17:07:49 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 24 มกราคมนี้ นายชุย เทียนไข่ เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯกล่าวว่า เนื่องจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่งเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะนี้ นโยบายด้านต่างๆ ของเขาจึงยังต้องดูกันต่อไป อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อมั่นว่า แนวทางความร่วมมือระหว่างจีน-สหรัฐไม่สามารถและไม่ควรเปลี่ยนแปลง

นายชุย เทียนไข่ กล่าวเช่นนี้ขณะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ เขายังกล่าวอีกว่า จีนมีความปรารถนาที่จะรักษาความร่วมมืออย่างมีประสิทธิภาพกับสหรัฐฯ จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า กลไกการแลกเปลี่ยนด้านต่างๆ ที่ค่อยๆ พัฒนาขึ้นมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะสามารถดำเนินการต่อไปได้ แม้ว่ารูปแบบและวิธีการดำเนินการอาจต้องปรับเปลี่ยนบ้างจากสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปแล้วก็ตาม

นายชุน เทียนไข่ทิ้งท้ายว่า ช่วงหลายปีมานี้ จีน-สหรัฐฯร่วมกันใช้ความพยายาม เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ซึ่งจะไม่ให้เกิดการปะทะ ไม่เป็นปรปักษ์ และให้เคารพซึ่งกันและกัน ร่วมมือกัน เพื่อจะได้มีชัยชนะร่วมกัน การใช้ความพยายามร่วมกันดังกล่าวได้ประสบความสำเร็จที่เห็นได้ชัดมาก จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ในปีใหม่นี้ ทั้งสองประเทศจะก้าวไปสู่ทิศทางที่ถูกต้องดังกล่าวมากขึ้น และดีขึ้น (YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 23 2018 16:44:17

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 23 2018 16:44:17

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 23 2018 16:44:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 23 2018 16:44:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 23 2018 16:44:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน