ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โทรศัพท์หารือกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

2017-01-29 13:29:59 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  วันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา  ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ประกาศว่า  นายโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับนายชินโซ อาเบะ (Shinzo Abe) นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้หารือกันทางโทรศัพท์ในวันเดียวกัน  โดยได้อภิปรายความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ  ปัญหาภูมิภาคและระหว่างประเทศ

ทำเนียบขาวได้ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า  นายโดนัลด์ ทรัมป์ได้ย้ำถึงคำมั่นสัญญาของสหรัฐฯ ที่มีต่อความมั่นคงของญี่ปุ่นในการหารือทางโทรศัพท์ครั้งนี้  โดยนายชินโซ อาเบะจะเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันในวันที่ 10 กุมภาพันธ์  และจะเจรจาหารือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ด้วย

แถลงการณ์ฉบับนี้ยังระบุว่า  ผู้นำทั้งสองประเทศจะกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าแบบทวิภาคีและการลงทุนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น  และเห็นพ้องต้องกันว่าจะดำเนินการอภิปรายและร่วมมือกันรับมือกับปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลี

การโทรศัพท์ครั้งนี้เป็นครั้งแรกหลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ  นายชินโซ อาเบะเปิดเผยว่า  เขาได้แสดงความยินดีต่อนายโดนัลด์ ทรัมป์เข้าดำรงตำแหน่ง  และได้เสนอประเด็นที่เผชิญหน้าในด้านเศรษฐกิจและการคุ้มครองทางความมั่นคง  ตลอดจนกล่าวถึงความสำคัญของพันธมิตรระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ

(Yim/zheng)แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 25 2017 16:35:45

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 25 2017 16:35:45

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 25 2017 16:35:45

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJuly 25 2017 16:35:45

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJuly 25 2017 16:35:45

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน