ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ของสหรัฐฯ จะเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมนาโต้ครั้งแรก

2017-02-15 16:39:26 CRI

การประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนาโต้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์นี้ นายเจมส์ มัตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่ ผู้แทนของรัฐบาลสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมนี้เป็นครั้งแรก เนื่องจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประณามประเทศสมาชิกนาโต้ไม่ได้จ่ายค่าใช้จ่ายในการป้องกันความมั่นคงร่วมกันระหว่างการเลือกตั้ง พร้อมกล่าวว่า นาโต้เป็นองค์การล้าสมัย ทำให้ประเทศยุโรปเกิดความกังวลต่อรัฐบาลสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ นายเจนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ จัดการแถลงข่าวก่อนการประชุมครั้งนี้ และแสดงท่าทีมาหลายครั้งขณะตอบคำถามของผู้สื่อข่าวว่า ปัญหางบประมาณทางการทหารไม่เพียงเป็นประเด็นสำคัญของการประชุมครั้งนี้ ทั้งยังจะเป็นประเด็นหลักของการประชุมสุดยอดนาโต้ ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมปีนี้

หลังสงครามเย็นเสร็จสิ้นลง ผู้นำประเทศยุโรปที่เป็นสมาชิกนาโต้และแคนาดาลดงบประมาณทางการทหารตามลำดับ แต่พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์โลก ผู้นำประเทศสมาชิกนาโต้บรรลุข้อตกลงในการประชุมสุดยอดเวลส์เมื่อปี 2014 โดยสัญญาว่า จะเพิ่มงบประมาณทางการทหารภายใน 10 ปีข้างหน้า ทำให้งบประมาณทางการทหารอยู่ที่ 2% ของจีดีพี แต่ปัจจุบัน มีเพียงสหรัฐฯ อังกฤษ เอสโตเนีย โปแลนด์และกรีซได้บรรลุเป้าหมายนี้

หลังจากนายทรัมป์ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมาชิกนาโต้เป็นห่วงว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะเรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ บรรลุเป้าหมายดังกล่าวล่วงหน้า เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ นายทรัมป์เยือนฐานทัพทหารอากาศมัคดิลล์ (Macdill air force base) รัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ โดยยืนยันการสนับสนุนนาโต้ พร้อมระบุว่า สมาชิกนาโต้ยังคงต้องจ่ายค่าใช้จ่ายในการป้องกันความมั่นคง

Yim/Chu
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน