ภาษา:ภาษาไทย

ทรัมป์เร่งให้ประเทศสมาชิกนาโต้จ่ายค่าใช้จ่ายการป้องกันความมั่นคงร่วมกัน

2017-02-15 16:40:40 CRI

การประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนาโต้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์นี้ นายเจมส์ มัตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่ ผู้แทนของรัฐบาลสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมนี้เป็นครั้งแรก เนื่องจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประณามประเทศสมาชิกนาโต้ไม่ได้จ่ายค่าใช้จ่ายในการป้องกันความมั่นคงร่วมกันระหว่างการเลือกตั้ง พร้อมกล่าวว่า นาโต้เป็นองค์การล้าสมัย ทำให้ประเทศยุโรปเกิดความกังวลต่อรัฐบาลสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ นายเจนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ จัดการแถลงข่าวก่อนการประชุมครั้งนี้ และแสดงท่าทีมาหลายครั้งขณะตอบคำถามของผู้สื่อข่าวว่า ปัญหางบประมาณทางการทหารไม่เพียงเป็นประเด็นสำคัญของการประชุมครั้งนี้ ทั้งยังจะเป็นประเด็นหลักของการประชุมสุดยอดนาโต้ ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมปีนี้

หลังสงครามเย็นเสร็จสิ้นลง ผู้นำประเทศยุโรปที่เป็นสมาชิกนาโต้และแคนาดาลดงบประมาณทางการทหารตามลำดับ แต่พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์โลก ผู้นำประเทศสมาชิกนาโต้บรรลุข้อตกลงในการประชุมสุดยอดเวลส์เมื่อปี 2014 โดยสัญญาว่า จะเพิ่มงบประมาณทางการทหารภายใน 10 ปีข้างหน้า ทำให้งบประมาณทางการทหารอยู่ที่ 2% ของจีดีพี แต่ปัจจุบัน มีเพียงสหรัฐฯ อังกฤษ เอสโตเนีย โปแลนด์และกรีซได้บรรลุเป้าหมายนี้

Yim/Chu
แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:49:08

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:49:08

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:49:08

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 22 2018 04:49:08

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 22 2018 04:49:08

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน