ภาษา:ภาษาไทย

รายงานขององค์กรแรงงานระหว่างประเทศระบุ ระบบการทำงานทางไกลจะนำมาทั้งโอกาสและการท้าทายใหม่

2017-02-16 14:33:02 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ที่กรุงเจนีวา องค์กรแรงงานระหว่างประเทศเผยรายงาน โดยให้ความสนใจว่าระบบการทำงานทางไกลจะนำมาซึ่งโอกาสและการท้าทายอย่างไรต่อประชาชน รายงานฉบับนี้ระบุว่า การสื่อสารสมัยใหม่และเทคโนโลยีสารสนเทศมีการนำไปใช้อย่างกว้างขวาง ซึ่งสามารถจะส่งผลดีต่อความสมดุลระหว่างความสัมพันธ์การทำงานกับการดำรงชีวิต แต่ขณะเดียวกัน ก็ล้ำเส้นแบ่งการทำงานกับการดำรงชีวิต จนทำให้เวลาในการทำงานยาวขึ้น และหนักขึ้น กระทั่งการทำงานจะรบกวนการดำรงชีวิตด้วย

พร้อมๆกับเทคโนโลยีดิจิตอลได้รับการประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวาง จนทำให้รูปแบบการทำงานและชีวิตความเป็นอยู่เกิดการเปลี่ยนแปลง เมื่อเร็วๆนี้ องค์กรแรงงานระหว่างประเทศกับกองทุนปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการดำรงชีวิตกับการทำงานของยุโรปร่วมกันเผยรายงานฉบับนี้ หลังเสร็จสิ้นการสำรวจและการศึกษาวิจัยใน 15 ประเทศที่ยุโรป เอเชีย และสหรัฐ และยังให้ข้อเสนอแนะเพื่อประกันสิทธิประโยชน์ของแรงานจากการใช้ระบบการทำงานทางไกล

รายงานฉบับนี้พบว่า ผู้ใช้ระบบการทำงานทางไกลส่วนใหญ่เป็นพนักงานมืออาชีพ ผู้บริหาร พนักงานธุรการ และพนักงานฝ่ายขาย เป็นต้น ในส่วนของเพศจะพบว่า เพศชายมากกว่าเพศหญิง แต่ทว่า ผู้หญิงที่ทำงานทางไกลจากที่บ้านกลับมีจำนวนมากกว่าผู้ชาย

จากสถิติทั้งหลายจะพบว่า การใช้ระบบการทำงานทางไกลทั้งจะนำมาซึ่งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีที่สุดคือ จะมีส่วนช่วยต่อการปรับสมดุลความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานกับการดำรงชีวิตของผู้คน

ขณะเดียวกัน บริษัทก็ได้ประโยชน์ด้วย เช่น จะมีผลดีต่อพนักงานในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัว และทำให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น นอกจากนั้น บริษัทยังสามารถจะลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสถานที่ทำงานให้น้อยลงด้วยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 19:50:18

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 19:50:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 19:50:18

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 19:50:18

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 19:50:18

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน