ภาษา:ภาษาไทย

จัดการพบปะระหว่างนายกฯจีน-ออสเตรเลียประจำปีครั้งที่ 5

2017-03-25 14:48:28 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา การพบปะระหว่างนายกฯจีน-ออสเตรเลียประจำปีครั้งที่ 5 จัดขึ้นที่อาคารรัฐสภากรุงแคนเบอร์รา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนและนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียได้ร่วมการพบปะครั้งนี้

โดยนายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า เศรษฐกิจจีน-ออสเตรเลียมีส่วนเกื้อกูลกันมาก จีน-ออสเตรเลียมีประโยชน์ร่วมกันมาก ความร่วมมือระหว่างสองประเทศมีอนาคตกว้างไกล ขณะนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ดำเนินกลไกหารือ 3 ด้านได้แก่ด้านนวัตกรรม พลังงาน และความมั่นคง ในอนาคต ต้องยกระดับกลไกความร่วมมือระหว่างสองประเทศให้สูงยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ต้องเน้นพัฒนาเวทีความร่วมมือ 4 เวที ได้แก่ข้อตกลงการค้าเสรีทวิภาคี การประสานยุทธศาสตร์การพัฒนา นวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ต้องขยายขอบเขตความร่วมมือ แสวงหาธุรกิจและความร่วมมือด้านพาณิชย์รูปแบบใหม่

ด้านนายมัลคอล์ม เทิร์นบูลกล่าวว่า ออสเตรเลียและจีนต่างเผชิญกับการท้าทายจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบการพัฒนาเศรษฐกิจและการค้าเสรี ออสเตรเลียชื่นชมจีนที่ทุ่มเทกำลังในการส่งเสริมโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจ และขับเคลื่อนการเปิดตลาด ออสเตรเลียยินดีร่วมกับจีนใช้ความพยายาม เพิ่มการไปมาหาสู่กัน และมิตรภาพให้มากขึ้น ขยายขอบเขตความร่วมมือ ผลักดันออสเตรเลียและจีน ตลอดจนประเทศต่างๆ ทั่วโลกร่วมบรรลุเป้าหมายสันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง

(TOON/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 20 2018 15:44:22

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 20 2018 15:44:22

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 20 2018 15:44:22

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 20 2018 15:44:22

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 20 2018 15:44:22

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน