ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯจีน-ออสเตรเลียร่วมพบปะกับสื่อมวลชน

2017-03-25 14:49:36 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 24 มีนาคมนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนและนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียร่วมพบปะกับสื่อมวลชนที่กรุงแคนเบอร์รา หลังร่วมการพบปะระหว่างนายกฯจีน-ออสเตรเลียประจำปีครั้งที่ 5

โดยนายกรัฐมนตรีทั้งสองประเทศได้บรรยายสรุปผลสำเร็จจากการพบปะประจำปีระหว่างนายกรัฐมนตรีสองประเทศครั้งนี้ว่า นายกรัฐมนตรีทั้งสองประเทศได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างกันในขอบเขตอันกว้างและในระดับลึกอย่างตรงไปตรงมา และมีความเห็นพ้องกันว่า ทั้งสองฝ่ายต้องร่วมกันใช้ความพยายาม เพื่อให้ความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างสองประเทศมีอนาคตกว้างไกลยิ่งขึ้น

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า โลกขณะนี้ยังคงมีปัจจัยที่ไม่แน่นอนหลายประการ จีน-ออสเตรเลียต้องร่วมกันรักษาเสรีภาพทางการค้า รักษาเสถียรภาพของภูมิภาคและสันติภาพของโลก ทั้งสองฝ่ายต้องตรวจสอบข้อตกลงการค้าเสรีอย่างจริงจัง เพื่อสนับสนุนการขยายขอบเขตการค้า และเพิ่มการอำนวยความสะดวกในการลงทุน เปิดศักราชใหม่แห่งการค้าเสรีระหว่างจีน-ออสเตรเลียในทุกด้าน ทั้งสองฝ่ายยังต้องกระชับความร่วมมือด้านการศึกษาและวัฒนธรรม ร่วมกันส่งเสริมการมีวัฒนธรรมที่หลากหลายในโลก และการแลกเปลี่ยนระหว่างอารยธรรมที่ต่างกัน

ด้านนายมัลคอล์ม เทิร์นบูลกล่าวว่า หลังดำเนินข้อตกลงการค้าเสรีออสเตรเลีย-จีน ได้เกิดประโยชน์ที่แท้จริงแก่ทั้งสองฝ่าย ออสเตรเลียชื่นชมจีนที่มีประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมอันยาวไกล และได้ประสบความสำเร็จใหญ่หลวงในการพัฒนาประเทศ ออสเตรเลียให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนมาโดยตลอด ยินดีที่จะกระชับความร่วมมือกับจีนด้านนวัตกรรม พลังงาน เกษตรกรรม ธุรกิจบริการยุคใหม่ วัฒนธรรม การบังคับใช้กฎหมาย และความมั่นคง ร่วมกันส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาของโลก


(TOON/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 23:48:40

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 22 2018 23:48:40

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 22 2018 23:48:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 23:48:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 22 2018 23:48:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน