ภาษา:ภาษาไทย

จีน-นิวซีแลนด์จับมือขยายความสัมพันธ์พิเศษใหม่

2017-03-27 15:27:50 Xinhua News Agency

 สำนักข่าวซินหวารายงานว่า      ตามคำเชิญของนายบิล อิงลิช  นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เดินทางไปเยือนนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 26-29 มีนาคมนี้ ซึ่งเป็นการเยือนนิวซีแลนด์อีกครั้งของนายกรัฐมนตรีจีนหลังผ่านไป 11 ปี สองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงความร่วมมือทั้งในวงการเศรษฐกิจและการค้า วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นต้น

ปีนี้เป็นการครบรอบ 45 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์จีน-นิวซีแลนด์ ความสัมพันธ์สองประเทศกำลังอยู่ในขั้นตอนสำคัญที่เป็นโอกาสเปิดโฉมหน้าใหม่ สื่อมวลชนนิวซีแลนด์เห็นว่า การเยือนของนายหลี่ เค่อเฉียง ครั้งนี้จะเพิ่มความเชื่อถือและการเชื่อมต่อกันเชิงยุทธศาสตร์ และเพิ่มกำลังแข็งแรงใหม่ให้กับการพัฒนาความสัมพันธ์สองประเทศ ภายใต้สถานการณ์โลกที่ซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง การเยือนครั้งนี้ก็ได้ส่งสัญญาณทางบวกต่อประชาคมโลกว่า จีนและนิวซีแลนด์มุ่งเปิดกว้าง ร่วมมือและประสบผลสำเร็จร่วมกัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาคมโลกและภูมิภาค

การเยือนของนายหลี่ เค่อเฉียง จะเป็นโอกาสใหม่และกำลังขับคลื่นให้ความสัมพันธ์สองประเทศพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยสองฝ่ายจะจับมือกันขยายวงความร่วมมือใหม่ และปฏิบัติตามข้อตกลงร่วมกันในการสร้างยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนอย่างรอบด้านของผู้นำสองประเทศอย่างจริงจัง

การจะสร้างความสัมพันธ์จีน-นิวซีแลนด์ที่พิเศษมีศักยภาพและอนาคตที่กว้างขวางนั้น ทางด้านการเมือง สองประเทศควรส่งเสริมความเชื่อถือกัน เคารพประโยชน์และกิจการสำคัญของกัน ส่งเสริมพื้นฐานทางการเมืองในยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนอย่างรอบด้านให้มั่นคงยิ่งขึ้น ทางด้านความร่วมมือ ควรพยายามยกระดับเขตการค้าเสรีจีน-นิวซีแลนด์ร่วมกัน ผลักดันความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์ต่อกันในวงการวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี นวัตกรรม การเกษตร การปศุสัตว์ ยาชีววัตถุ เป็นต้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนสองประเทศ นอกจากนี้ สองฝ่ายควรจะขยายการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมต่อไป ส่งเสริมความเข้าใจและมิตรภาพของประชาชนสองประเทศ และสร้างพื้นฐานสังคมที่มั่นคงในความสัมพันธ์สองประเทศ

การขยายความร่วมมือการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เป็นวงการใหม่และจุดเด่นในความสัมพันธ์สองประเทศ นายอิงลิชกล่าวว่า การเยือนของนายหลี่ เค่อเฉียง จะแสดงให้เห็นโอกาสที่มาจาก “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” สำหรับประชาชนและภาคธุรกิจของนิวซีแลนด์

Yim/Chuแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนFebruary 23 2018 12:23:01

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนFebruary 23 2018 12:23:01

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนFebruary 23 2018 12:23:01

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนFebruary 23 2018 12:23:01

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจFebruary 23 2018 12:23:01

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน