ภาษา:ภาษาไทย

จีน-นิวซีแลนด์จับมือขยายความสัมพันธ์พิเศษใหม่

2017-03-27 15:27:50 Xinhua News Agency

 สำนักข่าวซินหวารายงานว่า      ตามคำเชิญของนายบิล อิงลิช  นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เดินทางไปเยือนนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 26-29 มีนาคมนี้ ซึ่งเป็นการเยือนนิวซีแลนด์อีกครั้งของนายกรัฐมนตรีจีนหลังผ่านไป 11 ปี สองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงความร่วมมือทั้งในวงการเศรษฐกิจและการค้า วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นต้น

ปีนี้เป็นการครบรอบ 45 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์จีน-นิวซีแลนด์ ความสัมพันธ์สองประเทศกำลังอยู่ในขั้นตอนสำคัญที่เป็นโอกาสเปิดโฉมหน้าใหม่ สื่อมวลชนนิวซีแลนด์เห็นว่า การเยือนของนายหลี่ เค่อเฉียง ครั้งนี้จะเพิ่มความเชื่อถือและการเชื่อมต่อกันเชิงยุทธศาสตร์ และเพิ่มกำลังแข็งแรงใหม่ให้กับการพัฒนาความสัมพันธ์สองประเทศ ภายใต้สถานการณ์โลกที่ซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง การเยือนครั้งนี้ก็ได้ส่งสัญญาณทางบวกต่อประชาคมโลกว่า จีนและนิวซีแลนด์มุ่งเปิดกว้าง ร่วมมือและประสบผลสำเร็จร่วมกัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาคมโลกและภูมิภาค

การเยือนของนายหลี่ เค่อเฉียง จะเป็นโอกาสใหม่และกำลังขับคลื่นให้ความสัมพันธ์สองประเทศพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยสองฝ่ายจะจับมือกันขยายวงความร่วมมือใหม่ และปฏิบัติตามข้อตกลงร่วมกันในการสร้างยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนอย่างรอบด้านของผู้นำสองประเทศอย่างจริงจัง

การจะสร้างความสัมพันธ์จีน-นิวซีแลนด์ที่พิเศษมีศักยภาพและอนาคตที่กว้างขวางนั้น ทางด้านการเมือง สองประเทศควรส่งเสริมความเชื่อถือกัน เคารพประโยชน์และกิจการสำคัญของกัน ส่งเสริมพื้นฐานทางการเมืองในยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนอย่างรอบด้านให้มั่นคงยิ่งขึ้น ทางด้านความร่วมมือ ควรพยายามยกระดับเขตการค้าเสรีจีน-นิวซีแลนด์ร่วมกัน ผลักดันความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์ต่อกันในวงการวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี นวัตกรรม การเกษตร การปศุสัตว์ ยาชีววัตถุ เป็นต้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนสองประเทศ นอกจากนี้ สองฝ่ายควรจะขยายการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมต่อไป ส่งเสริมความเข้าใจและมิตรภาพของประชาชนสองประเทศ และสร้างพื้นฐานสังคมที่มั่นคงในความสัมพันธ์สองประเทศ

การขยายความร่วมมือการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เป็นวงการใหม่และจุดเด่นในความสัมพันธ์สองประเทศ นายอิงลิชกล่าวว่า การเยือนของนายหลี่ เค่อเฉียง จะแสดงให้เห็นโอกาสที่มาจาก “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” สำหรับประชาชนและภาคธุรกิจของนิวซีแลนด์

Yim/Chuแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 03:30:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 03:30:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2017 03:30:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 22 2017 03:30:02

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 03:30:02

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน