ภาษา:ภาษาไทย

การเจรจาระหว่างสหภาพยุโรปกับอังกฤษไม่มีใครเป็นผู้ชนะ

2017-03-30 15:28:39 CRI

หลังจากมีการเตรียมตัวกว่า 9 เดือน เมื่อวันที่ 29 มีนาคมนี้ รัฐบาลอังกฤษเริ่มขั้นตอนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ นายฌอง-คล็อด จุงเกอร์ ประธานคณะมนตรียุโรปกล่าวว่า การเจรจาระหว่างสหภาพยุโรปกับอังกฤษที่จะเริ่มขึ้นนั้น ไม่มีใครเป็นผู้ชนะ เป้าหมายของสหภาพยุโรปคือ ลดผลเสียที่เกิดขึ้นจากกรณีดังกล่าวต่อพลเมือง วิสาหกิจและประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป

เวลา 14.00น.วันที่ 29 มีนาคมตามเวลาท้องถิ่น นายฌอง-คล็อด จุงเกอร์ ประธานคณะมนตรียุโรปถือเอกสารหลายแผ่นเดินเข้าห้องแถลงข่าวของที่ทำการใหม่คณะมนตรีสหภาพยุโรป หลังจากเขาได้รับจดหมายเกี่ยวกับอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปที่นางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษฝากให้เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำสหภาพยุโรปเป็นผู้ยื่น

พร้อมกับการที่อังกฤษประกาศปฏิบัติตามข้อที่ 50 ของสนธิสัญญาลิสบอล ก็เป็นการเริ่มต้นการเจรจาเกี่ยวกับการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ ตามข้อกำหนด อังกฤษควรสิ้นสุดการเจรจากับสหภาพยุโรปและประเทศสมาชิกที่เหลือ 27 ประเทศนั้นตามลำดับภายใน 2 ปี ก่อนสิ้นสุดการเจรจา อังกฤษจะไม่ร่วมการตัดสินนโยบายของสหภาพยุโรป แต่ต้องปฏิบัติตามพันธกรณีต่างๆและปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ฉะนั้น การถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปนั้น ช่วงนี้จึงเป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น นายฌอง-คล็อด จุงเกอร์ยังเน้นว่า ทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีการเปลี่ยนแปลง

วันเดียวกัน คณะมนตรีแถลงว่า ผู้นำของ 27 ประเทศสมาชิกยกเว้นอังกฤษจะจัดการประชุมสุดยอดพิเศษในวันที่ 29 เมษายนนี้ เพื่อผ่านหลักชี้นำเกี่ยวกับอังกฤษถอนตัว รวมทั้งจุดยืนและหลักการทั้งหมดของสหภาพยุโรป โดยคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปจะดำเนินการเจรจากับอังกฤษในนามของสหภาพยุโรป

In/Pingข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน