ภาษา:ภาษาไทย

เอกอัครราชทูตจีนประจำฟินแลนด์ระบุ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟินแลนด์เป็นตัวอย่างที่ดีในความร่วมมือฉันมิตร

2017-04-02 14:29:48 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายเฉิน ลี่ เอกอัครราชทูตจีนประจำฟินแลนด์ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวก่อนที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนจะเดินทางเยือนฟินแลนด์อย่างเป็นทางการ นายเฉิน ลี่กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟินแลนด์เป็นตัวอย่างที่ดีที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติและอำนวยประโยชน์แก่กันระหว่างประเทศที่มีประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ระบอบสังคม  และขั้นตอนการพัฒนาที่แตกต่างกัน

นายเฉิน ลี่กล่าวว่า  วันที่ 4-6 เมษายนนี้  นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนจะเยือนฟินแลนด์อย่างเป็นทางการตามคำเชิญของนายเซาลี นีนิสเตอ (Sauli Niinsto)ประธานาธิบดีฟินแลนด์  นับเป็นการเยือนประเทศสภาพยุโรปครั้งแรกของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงในปีนี้  และก็เป็นการเยือนฟินแลนด์อีกครั้งของผู้นำจีนในรอบ 22 ปี  ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่าจีนให้ความสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรที่มีมาช้านานกับฟินแลนด์  มีนัยสำคัญทางประวัติศาสตร์     ระหว่างการเยือนฟินแลนด์  ผู้นำทั้งสองประเทศจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีตลอดจนปัญหาที่ต่างก็สนใจ  ร่วมกันวางแผนพิมพ์เขียวความร่วมมือระหว่างสองประเทศในอนาคต   การเยือนครั้งนี้จะเป็นป้ายบอกระยะทางสำคัญในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

นายเฉิน ลี่ยังกล่าวว่า  ฟินแลนด์เป็นประเทศตะวันตกประเทศหนึ่งที่ได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งจีนกับฟินแลนด์ได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อปีค.ศ.1950  ในช่วง 67 ปีมานี้  ด้วยความพยายามของทั้งสองฝ่าย  ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟินแลนด์เป็นตัวอย่างที่ดีที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติและอำนวยประโยชน์แก่กันระหว่างประเทศที่มีประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ระบอบสังคม  และขั้นตอนพัฒนาที่แตกต่างกัน  เมื่อเดือนเมษายนปี 2013  ประธานาธิบดีเซาลี นีนิสเตอเยือนจีนอย่างเป็นทางการ  นับเป็นผู้นำประเทศยุโรปคนแรกที่ทีมผู้นำใหม่ของจีนได้ต้อนรับหลังเข้าบริหารประเทศ ในช่วง 4 ปีมานี้  การติดต่อระดับสูงระหว่างสองประเทศมีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น  ผู้นำทั้งสองประเทศได้พบปะและส่งสาสน์ถึงกันหลายครั้ง  ผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

(In/zheng)แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:52:31

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:52:31

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:52:31

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 22 2018 04:52:31

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 22 2018 04:52:31

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน