ภาษา:ภาษาไทย

นักวิชาการสหรัฐฯเห็นว่า จีนกับสหรัฐจำเป็นต้องแสวงหารูปแบบความร่วมมือที่มั่นคง

2017-04-07 14:51:24 CRI

วันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมานี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนโดยเครื่องบินพิเศษเดินทางถึงมลรัฐฟลอริดาสหรัฐฯ และจะพบหารือกับนาย โดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อเร็วๆนี้ นักวิชาการสหรัฐหลายคนได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจีนแสดงว่า การเจรจาระหว่างผู้นำจีนกับสหรัฐครั้งนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และเน้นว่า จีนกับสหรัฐจำเป็นต้องแสวงหารูปแบบความร่วมมือที่มั่นคง

นับเป็นครั้งแรกที่ผู้นำจีนกับสหรัฐพบหารือกันหลังรัฐบาลชุดใหม่สหรัฐบริหารประเทศ ด้วยเหตุนี้ การเจรจาครั้งนี้จะมีความสำคัญต่อการกำหนดทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในอนาคต ส่งเสริมให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาก้าวหน้าด้วยดีและมั่นคงจากจุดเริ่มต้นใหม่ ส่งเสริมสันติภาพและการเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและทั่วโลกด้วย

นายเคนท์ แคลเดอร์(Kent Calder) ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาวิจัยเอเชียตะวันออกมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ระบุว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐมีบทบาทสำคัญต่อสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองของโลก การพบปะเจรจาครั้งนี้เป็นที่สนใจของทั่วโลก

นานมาแล้ว ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯถูกมองว่าเป็นทั้งแรงฉุดและแรงดันที่ขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ในช่วง 38 ปีนับตั้งแต่สองประเทศได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้าทวิภาคีได้พัฒนาอย่างรวดเร็ว ข้อมูลที่เกี่ยวข้องระบุว่า ปี 2016 ยอดการค้าทวิภาคีระหว่างสองประเทศสูงถึง519,600 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นกว่า 200 เท่าเมื่อเทียบกับปี 1979 จีนกลายเป็นคู่ค้าใหญ่อันดับหนึ่งของสหรัฐ เป็นตลาดส่งออกใหญ่อันดับที่ 3 ของสหรัฐ และสหรัฐก็กลายเป็นคู่ค้าใหญ่อันดับที่ 2 และตลาดส่งออกใหญ่อันดับที่ 1 ของจีนแนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 24 2018 07:29:05

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 24 2018 07:29:05

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 24 2018 07:29:05

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 24 2018 07:29:05

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 24 2018 07:29:05

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน