ภาษา:ภาษาไทย

นายสี จิ้นผิงพบกับนายโดนัลด์ ทรัมป์รอบ 2

2017-04-08 14:29:44 CRI

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า วันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นที่รีสอร์ตมาร์ อา ลาโก (Mar-a-Lago) รัฐฟลอริด้าสหรัฐอเมริกา นายสี จิ้น ผิงประธานาธิบดีจีนได้พบกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธบิดีสหรัฐฯ เป็นรอบที่ 2 ระหว่างการเยือนครั้งนี้ ผู้นำสองประเทศได้แลกเปลี่ยนความคิกเห็นอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และปัญหาระหว่างประเทศที่ต่างก็สนใจ สองฝ่ายเห็นว่า การพบปะระหว่างผู้นำครั้งนี้ได้ผลทางบวกมากมาย สองฝ่ายเห็นด้วยที่จะใช้ความพยายามร่วมกัน ขยายความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์แก่กัน และควบคุมข้อขัดแย้งบนพื้นฐานที่มีความเคารพกัน

นายสี จิ้นผิงชี้ให้เห็นว่า การพบปะระหว่างผู้นำจีนกับสหรัฐฯ ที่จัดขึ้นที่รีสอร์ตมาร์ อา ลาโก (Mar-a-Lago) มีความหมายสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ปัจจุบัน จีนกับสหรัฐฯ เป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดในโลก ประชาชนทั้งสองประเทศล้วนได้ประโยชน์จากการนี้ จีนยินดีให้สหรัฐฯ มีส่วนร่วมความร่วมใน “ 1 แถบ 1 เส้นทาง”

นายสี จิ้นผิงระบุว่า ความสัมพันธ์ระหว่างทหารสองประเทศเป็นส่วนประกอบสำคัญของความสพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ สองฝ่ายควรใช้ความพยายามร่วมกัน เพิ่มพูความไว้วางใจและความร่วมมือระหว่างทหารสองประเทศ ขณะเดียวกัน จีนยินดีกระชับความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายกับสหรัฐฯ ร่วมกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายข้ามชาติทุกชนิด อาทิ การค้ายาเสพติด การค้ามนุษย์ การฟอกเงิน การกระทำผิดกฎหมายทางอินเตอร์เน็ต และการกระทำผิดกฎหมายที่มีองค์กรจัดตั้ง เป็นต้น จีนกับสหรัฐฯ มีผลประโยชน์ร่วมกันสำคัญในการรักษาความปลอดภัยของอินเตอร์เน็ต นอกจากนั้น จีนยังได้ทุ่มกำลังปราบปรามทุจริตคอรัปชั่น หวังว่าสหรัฐฯ จะให้ความร่วมมือกับจีนเพื่อสืบสวนและไล่ล่าผู้กระทำผิดและหลบหนีไปอยู่สหรัฐฯ

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า การพบปะครั้งนี้ประสบผลสำเร็จสำคัญมากมาย ได้ผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับจีนก้าวหน้าต่อไปอย่าง สหรัฐฯ ยินดีกระชับความร่วมมือกับจีนในด้านต่างๆ เช่นการค้า การทหาร วัฒนธรรมและการไปมาหาสู่กัน สหรัฐฯ จะร่วมมือกับจีน ใช้ความพยายามขจัดปัจจัยและปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ เชื่อมั่นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนจะพัฒนาอย่างดียิ่งขึ้น

(In/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนFebruary 18 2018 16:37:19

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนFebruary 18 2018 16:37:19

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนFebruary 18 2018 16:37:19

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนFebruary 18 2018 16:37:19

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจFebruary 18 2018 16:37:19

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน