ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนเยือนสหรัฐฯ และพบกับทรัมป์

2017-04-08 15:15:31 Xinhua News Agency

 สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 6 เมษายนนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่รัฐฟลอริดา โดยพูดคุยกันเป็นเวลานาน สองฝ่ายชื่นชมผลคืบหน้าในประวัติศาสตร์ของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ เห็นด้วยที่จะผลักดันให้พัฒนามากยิ่งขึ้นในจุดเริ่มต้นใหม่ เพื่อประโยชน์ใของประชาชนสองประเทศและประเทศอื่นๆ มากขึ้น

นายสี จิ้นผิง เน้นว่า การที่จีนและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ที่ดีไม่เพียงจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนสองประเทศ ทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อทั่วโลก สองฝ่ายมีเหตุผลนับพันประการที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น ความร่วมมือเป็นทางเลือกที่ถูกต้องทางเดียว จีนและสหรัฐฯ สามารถเป็นหุ้นส่วนที่ดีมาก ต่อไป สองฝ่ายควรวางแผนการติดต่อกันระดับสูง ใช้ 4 กลไกความร่วมมือและการเจรจาระดับสูงอย่างเต็มที่ ได้แก่ กลไกการเจรจาทางการทูตและความมั่นคง การเจรจาทางเศรษฐกิจอย่างรอบด้าน การเจรจาเพื่อการปฏิบัติการตามกฎหมายและความปลอดภัยทางอินเตอร์เน็ต การเจรจาเกี่ยวกับสังคมและวัฒนธรรม ผลักดันการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงการลงทุนและการค้าทวิภาคี ปรึกษาหารือความร่วมมือในวงการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานและพลังงาน เป็นต้น และจัดการปัญหาที่มีความละเอียดอ่อนอย่างเหมาะสม สองฝ่ายควรส่งเสริมการแลกเปลี่ยนการประสานงานในปัญหาสำคัญของภูมิภาคและระหว่างประเทศ ร่วมกันผลักดันการแก้ไขปัญหาสำคัญในภูมิภาค ขยายความร่วมมือในการปราบปรามกระทำผิดกฎหมายข้ามชาติ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนภายในกลไกพหุภาคี เช่น สหประชาชาติ กลุ่มจี 20 และเอเปก ร่วมกันรักษาสันติภาพ ความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของโลกแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 23 2017 16:17:38

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 23 2017 16:17:38

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 23 2017 16:17:38

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 23 2017 16:17:38

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 23 2017 16:17:38

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน