ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนเยือนสหรัฐฯ และพบกับทรัมป์

2017-04-08 15:15:31 Xinhua News Agency

 สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 6 เมษายนนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่รัฐฟลอริดา โดยพูดคุยกันเป็นเวลานาน สองฝ่ายชื่นชมผลคืบหน้าในประวัติศาสตร์ของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ เห็นด้วยที่จะผลักดันให้พัฒนามากยิ่งขึ้นในจุดเริ่มต้นใหม่ เพื่อประโยชน์ใของประชาชนสองประเทศและประเทศอื่นๆ มากขึ้น

นายสี จิ้นผิง เน้นว่า การที่จีนและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ที่ดีไม่เพียงจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนสองประเทศ ทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อทั่วโลก สองฝ่ายมีเหตุผลนับพันประการที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น ความร่วมมือเป็นทางเลือกที่ถูกต้องทางเดียว จีนและสหรัฐฯ สามารถเป็นหุ้นส่วนที่ดีมาก ต่อไป สองฝ่ายควรวางแผนการติดต่อกันระดับสูง ใช้ 4 กลไกความร่วมมือและการเจรจาระดับสูงอย่างเต็มที่ ได้แก่ กลไกการเจรจาทางการทูตและความมั่นคง การเจรจาทางเศรษฐกิจอย่างรอบด้าน การเจรจาเพื่อการปฏิบัติการตามกฎหมายและความปลอดภัยทางอินเตอร์เน็ต การเจรจาเกี่ยวกับสังคมและวัฒนธรรม ผลักดันการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงการลงทุนและการค้าทวิภาคี ปรึกษาหารือความร่วมมือในวงการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานและพลังงาน เป็นต้น และจัดการปัญหาที่มีความละเอียดอ่อนอย่างเหมาะสม สองฝ่ายควรส่งเสริมการแลกเปลี่ยนการประสานงานในปัญหาสำคัญของภูมิภาคและระหว่างประเทศ ร่วมกันผลักดันการแก้ไขปัญหาสำคัญในภูมิภาค ขยายความร่วมมือในการปราบปรามกระทำผิดกฎหมายข้ามชาติ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนภายในกลไกพหุภาคี เช่น สหประชาชาติ กลุ่มจี 20 และเอเปก ร่วมกันรักษาสันติภาพ ความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของโลกแนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 19 2018 11:56:54

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 19 2018 11:56:54

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 19 2018 11:56:54

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 19 2018 11:56:54

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 19 2018 11:56:54

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน