ภาษา:ภาษาไทย

นักวิชาการหลายประเทศชื่นชมการหารือระหว่างผู้นำจีนกับสหรัฐฯครั้งนี้อย่างสูง

2017-04-09 14:52:05 CRI

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 6-7 เมษายนที่ผ่านมานี้ ที่ รีสอร์ตมาร์ อา ลาโก (Mar-a-Lago) รัฐฟลอริด้าสหรัฐอเมริกา นายสี จิ้น ผิงประธานาธิบดีจีนได้หารือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นำสองประเทศได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างละเอียดเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และปัญหาระหว่างประเทศที่ต่างก็สนใจ และบรรลุความเห็นร่วมกันอันสำคัญหลายประการ

นายโรเบิร์ท ฮอร์แมทส์ (Robert Hormats) อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ รองประธานกรรมการบริษัทที่ปรึกษาคิสซินเจอร์ระบุว่า การที่ผู้นำจีนกับสหรัฐหารือโดยตรงเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองประเทศและปัญหาระหว่างประเทศที่ต่างก็สนใจ ซึ่งได้กำหนดหนทางแห่งการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในช่วงต่อจากนี้ ขณะเดียวกันก็ยังสร้างความสัมพันธ์ส่วนตัวที่ดีด้วย

ดร.อเล็กเซีย มาสลอฟ(Alexei Maslov) ผู้อำนวยการสถาบันตะวันออกศึกษามหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์รัสเซียระบุว่า การพบปะครั้งนี้จะเป็นการเริ่มต้นใหม่ต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ การที่จีนกับสหรัฐฯรักษาความสัมพันธ์ที่ดีและยาวนานจะขยายบทบาทสำคัญต่อทั่วโลก เพราะการปฏิบัติทุกอย่างของสองประเทศล้วนเกี่ยวพันกับความมั่นคงทางการค้า การเงินและเมืองของทั่วโลก

นายเดวิด กอสเซท (David Gosset) ผู้เชี่ยวชาญปัญหาระหว่างประเทศของฝรั่งเศส ผู้ริเริ่มฟอรั่มจีนยุโรปเผยว่า การพบปะระหว่างผู้นำจีนกับสหรัฐฯครั้งนี้เปี่ยมไปด้วยพลังทางบวก และแสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์แห่งการปฏิบัติที่แท้จริง ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดเสียมิได้ในการพัฒนาความร่วมมือทวิภาคีระหว่างจีนกับสหรัฐในอนาคตแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 01:08:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 01:08:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 01:08:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 01:08:17

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 01:08:17

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน