ภาษา:ภาษาไทย

นักวิชาการหลายประเทศชื่นชมการหารือระหว่างผู้นำจีนกับสหรัฐฯครั้งนี้อย่างสูง

2017-04-09 14:52:05 CRI

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 6-7 เมษายนที่ผ่านมานี้ ที่ รีสอร์ตมาร์ อา ลาโก (Mar-a-Lago) รัฐฟลอริด้าสหรัฐอเมริกา นายสี จิ้น ผิงประธานาธิบดีจีนได้หารือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นำสองประเทศได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างละเอียดเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และปัญหาระหว่างประเทศที่ต่างก็สนใจ และบรรลุความเห็นร่วมกันอันสำคัญหลายประการ

นายโรเบิร์ท ฮอร์แมทส์ (Robert Hormats) อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ รองประธานกรรมการบริษัทที่ปรึกษาคิสซินเจอร์ระบุว่า การที่ผู้นำจีนกับสหรัฐหารือโดยตรงเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองประเทศและปัญหาระหว่างประเทศที่ต่างก็สนใจ ซึ่งได้กำหนดหนทางแห่งการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในช่วงต่อจากนี้ ขณะเดียวกันก็ยังสร้างความสัมพันธ์ส่วนตัวที่ดีด้วย

ดร.อเล็กเซีย มาสลอฟ(Alexei Maslov) ผู้อำนวยการสถาบันตะวันออกศึกษามหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์รัสเซียระบุว่า การพบปะครั้งนี้จะเป็นการเริ่มต้นใหม่ต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ การที่จีนกับสหรัฐฯรักษาความสัมพันธ์ที่ดีและยาวนานจะขยายบทบาทสำคัญต่อทั่วโลก เพราะการปฏิบัติทุกอย่างของสองประเทศล้วนเกี่ยวพันกับความมั่นคงทางการค้า การเงินและเมืองของทั่วโลก

นายเดวิด กอสเซท (David Gosset) ผู้เชี่ยวชาญปัญหาระหว่างประเทศของฝรั่งเศส ผู้ริเริ่มฟอรั่มจีนยุโรปเผยว่า การพบปะระหว่างผู้นำจีนกับสหรัฐฯครั้งนี้เปี่ยมไปด้วยพลังทางบวก และแสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์แห่งการปฏิบัติที่แท้จริง ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดเสียมิได้ในการพัฒนาความร่วมมือทวิภาคีระหว่างจีนกับสหรัฐในอนาคตแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 19 2018 03:31:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 19 2018 03:31:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 19 2018 03:31:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 19 2018 03:31:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 19 2018 03:31:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน