ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีน-รัสเซียพบเจรจากัน

2017-04-22 17:05:29 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 21 เมษายนนี้ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนที่อยู่ระหว่างเยือนคาซัคสถาน และร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ได้พบกับนายเซอเกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียที่กรุงอัสตานา เมืองหลวงคาซัคสถาน

นายหวัง อี้ กล่าวว่า จีน-รัสเซียดำเนินความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดยิ่งในการแก้ไขปัญหาระหว่างประเทศและภูมิภาค ภายใต้สถานการณ์ระหว่างประเทศที่ผันผวนและสลับซับซ้อนนี้ จีน-รัสเซียต้องกระชับความร่วมมือทางยุทธศาสตร์มากขึ้น เพื่อแสดงบทบาทในการรักษาสันติภาพ และเสถียรภาพของโลก ตลอดจนการแก้ไขประเด็นร้อนด้วยวิธีทางการเมือง

นายหวัง อี้ ยังกล่าวอีกว่า การพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างจีน-รัสเซียมีแนวโน้มที่ดี ช่วงที่ผ่านมา ผู้นำระดับสูงของสองประเทศมีการไปมาหาสู่กันอย่างใกล้ชิดมาก ทั้งสองประเทศยังได้ลงลึกความร่วมมือในด้านต่างๆ ทั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงการดำเนินยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์หุ้นส่วนระหว่างจีน-รัสเซียที่อยู่ในระดับสูง สิ่งที่เร่งด่วนที่สุดของทั้งสองประเทศในขณะนี้คือ การเตรียมการเพื่อให้ประธานาธิบดีปูตินเดินทางมาร่วมประชุมฟอรั่มสุดยอดความร่วมมือระหว่างประเทศ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ที่กรุงปักกิ่งในเดือนหน้า เพื่อให้เกิดพลังขับเคลื่อนใหม่แก่การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-รัสเซีย

ด้านนายเซอร์เกย์ ลาฟรอป กล่าวว่า รัสเซีย-จีนมีหน้าที่สำคัญในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของโลก ไม่ควรให้การแก้ไขวิกฤตระหว่างประเทศเป็นไปตามแนวคิดการใช้อำนาจบาตรใหญ่ และลัทธิแก้ไขปัญหาโดยลำพังฝ่ายเดียว รัสเซียยินดีเสริมการไปมาหาสู่กันระหว่างผู้นำระดับสูงของทั้งสองประเทศต่อไป ประธานาธิบดีปูติจะเดินทางไปร่วมประชุมฟอรั่มสุดยอดความร่วมมือระหว่างประเทศ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ที่กรุงปักกิ่งในเดือนหน้า โดยรัสเซียจะถือโอกาสนี้เชื่อมต่อพันธมิตรทางเศรษฐกิจระหว่างเอเชีย-ยุโรปและเขตเศรษฐกิจตามเส้นทางสายไหม และขับเคลื่อนการดำเนินยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์หุ้นส่วนระหว่างจีน-รัสเซียด้วย

( TOON/cai)
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 17:08:35

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 17:08:35

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 17:08:35

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 17:08:35

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 17:08:35

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน