ภาษา:ภาษาไทย

รองนายกรัฐมนตรีจีนพบกับรองประธานาธิบดีอิหร่าน

2017-04-23 17:35:30 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 เมษายนนี้ตามเวลาท้องถิ่น นางหลิว เอี๋ยนตง รองนายกรัฐมนตรีจีนที่กำลังเยือนอิหร่านได้พบกับนายโซเรนา ซาตารี (Sorena Sattari) รองประธานาธิบดีอิหร่านที่กรุงเตหะราน

นางหลิว เอี๋ยนตง กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์ระหว่างประเทศและภูมิภาคที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงที่สลับซับซ้อนและลึกซึ้ง ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-อิหร่านยังคงมีความมั่นคงและมีแนวโน้มการพัฒนาที่ดี สองประเทศได้สนับสนุนซึ่งกันและกันในยามสำคัญและปัญหาสำคัญ เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการด้วยความสำเร็จ โดยได้ร่วมกับผู้นำอิหร่านวางแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-อิหร่าน ช่วงหนึ่งปีมานี้ การดำเนินความร่วมมือระหว่างสองประเทศในด้านการเมือง เศรษฐกิจ การค้า พลังงาน การเกษตร และวัฒนธรรมได้ประสบความสำเร็จมาก การมาเยือนอิหร่านของเธอครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะให้ข้อตกลงที่เกิดขึ้นระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเยือนอิหร่านนั้นกลายเป็นจริงขึ้นในทุกด้าน และผลักดันการดำเนินยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์หุ้นส่วนในทุกด้านระหว่างจีน-อิหร่านให้ประสบความคืบหน้าใหม่

ด้าน นายโซเรนา ซาตารีกล่าวว่า ปีหลังๆ นี้ การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-อิหร่านได้ประสบความสำเร็จมาก การที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการเชิงประวัติศาสตร์เมื่อปีที่แล้วนั้นเป็นการขับเคลื่อนความสัมพันธ์ทวิภาคี โดยเฉพาะความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสองประเทศให้ก้าวหน้าไปอย่างมาก อิหร่านจะไม่มีวันลืมการสนับสนุนและความช่วยเหลือจากจีนในยามที่อิหร่านเผชิญกับความยากลำบาก อิหร่านจะพิจารณาถึงความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่าน-จีนก่อนในการดำเนินนโยบายการต่างประเทศ อิหร่านมีความปรารถนาที่จะกระชับความร่วมมือกับจีนในด้านเศรษฐกิจ การค้า พลังงาน วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและการศึกษา เสริมการแลกเปลี่ยนบุคลากรและวัฒนธรรม เร่งดำเนินยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เชื่อมั่นว่า การมาเยือนอิหร่านของรองนายกฯหลิว เอี๋ยนตงครั้งนี้จะช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ขึ้นสู่ขั้นใหม่

(YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 16:38:21

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 16:38:21

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 16:38:21

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 16:38:21

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 23 2018 16:38:21

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน