ภาษา:ภาษาไทย

สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 ขึ้นครองตำแหน่งประมุขสูงสุดลำดับที่ 15 ของมาเลเซีย

2017-04-25 12:14:49 CRI

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งกลันตัน ทรงประกอบพิธีบรมราชาภิเษก เป็น ยังดี เปอร์ตวน อากง สมเด็จพระราชาธิบดีองค์ที่ 15 แห่งมาเลเซียแล้ว หลังทรงได้รับการประกาศขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ใหม่ เมื่อปลายปี 2016

สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน เสด็จพระราชดำเนิน ณ พระราชวังเนการา ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อประกอบพิธีบรมราชาภิเษกขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ โดยทรงได้พระอิสริยยศ เป็น ยังดี เปอร์ตวน อากง องค์ที่ 15 แห่งมาเลเซีย อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา โดยในพิธีบรมราชาภิเษก สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 ทรงได้รับมอบ ‘กริช' สัญลักษณ์สำคัญในฐานะองค์พระประมุขของประเทศ และในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นยังดีเปอร์ตวนอากง จึงทำให้ทรงมีพระราชอำนาจเต็มที่ในฐานะผู้บัญชาการกองทัพมาเลเซีย

ทั้งนี้ สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน พระชนมพรรษา 47 พรรษา ได้รับการคัดเลือกจากที่ประชุมสุลต่านให้เป็นยังดีเปอร์ตวนอากงตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2016 และได้รับการประกาศขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีองค์ใหม่ เมื่อ วันที่ 13 ธันวาคม 2016 โดยมีวาระ 5 ปี

ตำแหน่งประมุขสูงสุดของมาเลเซียเรียกว่า “ยังดีเปอร์ตวนอากง” (Yang di-Pertuan Agong) เป็นตำแหน่งที่เทียบได้กับกษัตริย์ซึ่งมีอำนาจในเชิงสัญลักษณ์ในฐานะผู้ใช้อำนาจอธิปไตยตามคำแนะนำของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในระบบรัฐสภาซึ่งเป็นผู้ถืออำนาจที่แท้จริง
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 14:10:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 14:10:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2017 14:10:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 22 2017 14:10:02

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 14:10:02

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน