ภาษา:ภาษาไทย

นายหวัง อี้พบปะกับรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น

2017-04-29 13:32:56 Xinhua News Agency

เมื่อวันที่ 28 เมษายน นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนพบปะกับ นายฟุมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นที่นครนิวยอร์กในระหว่างเข้าร่วมประชุมปัญหานิวเคลียร์ของคณะมนตรีความมั่นคง

นายหวัง อี้กล่าวว่า ปีนี้ครบ 45 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับญี่ปุ่น และในปีหน้าก็จะครบ 40 ปีสนธิสัญญาสันติภาพและมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่น สองฝ่ายควรใช้โอกาสนี้ทบทวนความรับรู้ร่วมกันของผู้นำที่ผ่านมา รักษาพื้นฐานสำคัญทางการเมือง เพราะผลงานที่ได้รับนั้นได้มาจากการใช้ความพยายามอันยาวนานของผู้นำสองฝ่ายและประชาชนสองประเทศ ไม่ควรให้กำลังบางอย่างทำลาย ญี่ปุ่นควรมองการณ์ไกลรับมือกับความสัมพันธ์สองฝ่าย เลือกเดินในทางเดียวกัน ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านเศรษฐกิจ กิจกรรมภาคเอกชน เยาวชน และวัฒนธรรม

นายฟุมิโอะ คิชิดะกล่าวว่า ญี่ปุ่นยินดีจะปรับปรุงความสัมพันธ์กับจีนให้ดีขึ้น และรับมือกับข้อขัดแย้งอย่างเหมาะสม ครบ 45 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตญี่ปุ่น-จีน หวังว่าประชาชนสองประเทศสามารถทนุกทนอมและรักษาความสัมพันธ์ที่ได้มาไม่ง่าย และญี่ปุ่นก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้สองฝ่ายเป็นปรปักษ์กัน ยินดีจะขยายการแลกเปลี่ยนกับผู้นำระดับสูงจีน และกระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น Toon/Lei
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 20:55:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 20:55:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 20:55:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 20:55:32

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 20:55:32

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน