ภาษา:ภาษาไทย

ที่ประชุมสุดยอดอาเซียนเน้นการพัฒนาแบบรวมกันเป็นหนึ่งเดียว

2017-05-02 15:44:09 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 4 ส้นสุดลงที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ ปีนี้เป็นการครบ 50 ปีการก่อตั้งอาเซียน ผู้นำ 10 ประเทศต่างเห็นว่า กว่า 5 ทศวรรษผ่านมา อาเซียนประสบผลสำเร็จที่น่าภูมิใจหลายด้าน พร้อมสัญญาว่า จะใช้ความพยายามเพื่อสร้างอาเซียนให้เป็นองค์การระดับภูมิภาคที่เปิดกว้าง มีสันติภาพ มีความอดทน มีความยืดหยุ่น มั่นคง เจริญรุ่งเรือง และเป็นที่ยอมรับของประชาชนอาเซียนทุกคน

การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งนี้มีประเด็นหลักคือ “ยอมรับการปฏิรูปปรับตัว เข้ากับโลก” โดยนอกจากประเด็นดั้งเดิมเช่น สันติภาพกับความมั่นคง และความมั่นคงกับความร่วมมือทางทะเลแล้ว ที่ประชุมยังได้เน้นประเด็น “นวัตกรรมและการเติบโตอย่างอดทน” ซึ่งมุ่งให้ภูมิภาคสามารถบรรลุการพัฒนาได้อย่างสมดุล และลดช่องว่างระหว่างกลุ่มคนต่างๆ นอกจากนี้ ยังได้เน้นประเด็นบทบาทของอาเซียนในการเป็นแบบอย่างความร่วมมือส่วนภูมิภาค และการรวมพลังบนเวทีโลก ซึ่งแสดงให้เห็นว่า อาเซียนที่ผ่านการพัฒนาเป็นเวลา 50 ปีนั้น ให้ความสำคักับจิการของภูมิภาคมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

ในที่ประชุม บรรดาผู้นำต่างเห็นพ้องว่า อาเซียนควรผลักดันกระบวนการรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน อีกทั้งยังได้ทบทวนผลสำเร็จของประเทศต่างๆ นับตั้งแต่การประชุมสุดยอดครั้งที่แล้ว เช่น ตามกรอบข้อตกลงว่าด้วยการรวมเป็นหนึ่งเดียวกันของธนาคารในอาเซียน ที่ผ่านเมื่อปี 2015 อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทยได้บรรลุข้อตกลงว่าด้วยการส่งเสริมการชำระด้วยเงินประเทศตนเพื่อผลักดันการค้าและการลงทุน และการที่ฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียจะร่วมกันเปิดเส้นทางขนส่งทางน้ำสายแรกระหว่างกัน เพื่อส่งเสริมการค้าและการท่องเที่ยวเป็นต้น

Toon/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:15:26

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:15:26

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:15:26

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:15:26

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 18 2018 12:15:26

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน