ภาษา:ภาษาไทย

รายงานองค์การอนามัยโลกระบุ บุหรี่ทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง

2017-05-31 16:19:01 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า  วันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก  องค์การอนามัยโลกกำหนดประเด็นปีนี้คือ “บุหรี่ภัยคุกคามการพัฒนา”

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา  องค์การอนามัยโลกออกรายงานฉบับหนึ่งที่กรุงเจนีวา  โดยเน้นภัยคุกคามของบุหรี่ที่มีต่อสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาของประเทศต่าง ๆ ในโลก  และวิงวอนให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ใช้มาตรการควบคุมให้มีพลังมากขึ้น

รายงานขององค์การอนามัยโลกมีหัวข้อว่า บรรยายสรุปผลกระทบของบุหรี่ที่มีต่อสิ่งแวดล้อม    โดยวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างบุหรี่กับสิ่งแวดล้อมเป็นครั้งแรก

รายงานดังกล่าวระบุว่า บุหรี่ทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง  ตั้งแต่กระบวนการปลูกจนถึงการบริโภค  ตัวอย่างเช่น  การปลูกต้นยาสูบต้องใช้พื้นที่และน้ำเป็นจำนวนมาก  จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลง  การอบแห้งใบยาสูบ  การแปรสภาพให้เป็นบุหรี่  การหีบห่อและการขนส่ง  เป็นต้น  ต่างก็จะก่อให้เกิดอากาศเรือนกระจกมหาศาล

รายงานดังกล่าวยังระบุด้วยว่า  บุหรี่ยังคุกคามการพัฒนาของตัวบุคคลและประเทศต่าง ๆ ในรูปแบบต่าง ๆ   ปัจจุบัน  ประชากรที่บรรลุนิติภาวะและสูบบุหรี่นั้นมีจำนวน 860 ล้านคนใช้ชีวิตอยู่ในประเทศที่มีรายได้ต่ำหรือรายได้ปานกลาง  ในครอบครัวที่ยากจนที่สุด  รายจ่ายในการซื้อผลิตภัณฑ์บุหรี่คิดเป็น 10% ของรายจ่ายทั้งหมดของครอบครัว

ทุกปี  มีผู้ป่วยจำนวน 7 ล้านคนตายจากโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากการสูบบุหรี่  ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นระยะยาวมีอยู่ครึ่งหนึ่งตายจากการสูบบุหรี่  ด้วยเหตุนี้  การลดจำนวนคนสูบบุหรี่ในกลุ่มเยาวชนนั้นมีความสำคัญมาก  องค์การอนามัยโลกเสนอว่า  รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ควรใช้มาตรการควบคุมการสูบบุหรี่ให้เข้มงวดยิ่งขึ้น  ซึ่งรวมถึงการห้ามโฆษณาและจำหน่ายบุหรี่  ริเริ่มให้ผลิตภัณฑ์บุหรี่ปราศจากหีบห่อ  และห้ามใช้การตกแต่งประดับต่าง ๆ   เพิ่มภาษีการบริโภคบุหรี่  ห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่สาธารณะและที่ทำงาน  เป็นต้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 01:22:31

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 01:22:31

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 01:22:31

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 01:22:31

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 01:22:31

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน