ภาษา:ภาษาไทย

นายชินโซะ อาเบะพบกับนายหยาง เจี๋ยฉือ

2017-06-01 15:30:30 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมาที่กรุงโตเกียว นายชินโซะ อาเบะนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้พบกับนายหยาง เจี๋ยฉือมนตรีแห่งชาติจีน

นายหยาง เจี๋ยฉือกล่าวว่า การปรับปรุงความสัมพันธ์จีนกับญี่ปุ่นให้ดีขึ้นนั้น เกี่ยวข้องกับความผาสุกของประชาชสองประเทศ และส่งผลกระทบต่อสันติภาพ ความมั่นคงและการพัฒนาของภูมิภาค จีนให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์จีน - ญี่ปุ่น หวังว่าจะถือโอกาส 45 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับญี่ปุ่น และปีหน้า ซึ่งจะเป็นวาระครบรอบ 40 ปีที่มีการลงนามสนธิสัญญามิตรไมตรี - สันติภาพระหว่างจีนกับญี่ปุ่น และถือประวัติศาสตร์เป็นบทเรียน มุ่งหน้าอนาคต เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

นายหยาง เจี๋ยฉือเน้นว่า จีนและญี่ปุ่นควรใช้ความพยายามร่วมกัน เพิ่มปัจจัยเชิงบวกให้กับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ รักษาแนวโน้มการพัฒนา จัดการปัญหาละเอียดอ่อน เช่นปัญหาประวัติศาสตร์และปัญหาไต้หวันอย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นพื้นฐานทางการเมืองของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และมีความสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้เป็นไปอย่างมั่นคงและยาวไกล สองฝ่ายควรรักษาการติดต่อและการไปมาหาสู่กัน กระชับความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์แก่กัน

นายชินโซะ อาเบะกล่าวว่า ญี่ปุ่นหวังจะเพิ่มการไปมาหาสู่กันระดับต่างๆ กับจีน ส่งเสริมมิตรภาพระหว่างประชาชน กระชับความร่วมมือ จัดการข้อขัดแย้งอย่างเหมาะสม และเสริมการแลกเปลี่ยนประสานงานในกิจการระหว่างประเทศและส่วนของภูมิภาค

(Yim/Lin)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน