ภาษา:ภาษาไทย

20 ปีแฮร์รี่ พอตเตอร์

2017-06-27 17:06:38 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 1997  นวนิยายแฮร์รี่ พอตเตอร์ ของเจ.เค.โรว์ลิง (J.K. Rowling) นักเขียนชาวอังกฤษถูกจัดพิมพ์จำหน่ายที่อังกฤษเป็นครั้งแรก  ด้วยอำนาจวิเศษของหนังสือชุดนี้นับวันเพิ่มขึ้นในกลุ่มผู้อ่านทั่วโลก  โดยถูกแปลเป็น 70 กว่าภาษา  จำหน่ายแล้วกว่า 450 ล้านเล่มในกว่า 200 ประเทศและเขตแคว้น

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา  ร้านหนังสือต่าง ๆ ของอังกฤษพากันวางขายหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์  และจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อฉลองหนังสือชุดนี้จัดพิมพ์ครบ 20 ปี

หญิงสาวชาวอังกฤษวัย 22 ปีผู้หนึ่งเล่าให้ฟังว่า  เธอเริ่มอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์ เมื่ออายุได้ 8 ขวบ  สำหรับเธอแล้ว  แฮร์รี่ พอตเตอร์เปรียบเสมือนเพื่อนคนหนึ่ง  พัฒนาเติบโตขึ้นด้วยกัน

ขณะที่เด็กชายวัย 11 ปี  โทมัส เล่าให้ฟังว่า  เขาชอบอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์ทุกภาค  ในหนังสือชุดนี้  ไม่เพียงแต่มีอำนาจวิเศษ  หากยังมีความกล้าหาญ  น้ำใจ  และมิตรภาพ  ซึ่งทำให้ตัวเขาเมื่อได้อ่านแล้วรู้สึกเพลิดเพลิน

สื่อมวลชนอังกฤษชี้ว่า  แฮร์รี่ พอตเตอร์ พิสูจน์ให้เห็นว่า  แม้ในสังคมยุคปัจจุบันจะมีภาพยนต์  ละครโทรทัศน์  หรือเกมส์คอมพิวเตอร์  แต่วรรณกรรมเด็กยังคงเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้อ่านจำนวนมหาศาลหลงไหลอยู่เสมอ

(Toon/Zhou) 




แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 23 2017 16:16:44

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 23 2017 16:16:44

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 23 2017 16:16:44

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 23 2017 16:16:44

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 23 2017 16:16:44

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน