ภาษา:ภาษาไทย

แวดวงต่างๆ ของรัสเซียรอคอยการเยือนรัสเซียของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

2017-07-03 11:49:16 CRI

ต้นเดือนกรกฎาคมนี้ นายสี จิ้นผิงจะเยือนรัสเซียทางรัฐกิจโดยเป็นการพบกันครั้งที่ 3 ในรอบปีนี้ของผู้นำทั้งสอง เพื่อวางแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ แวดวงต่างๆ ของรัสเซียปรารถนาการเยือนครั้งนี้ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

นายหลี่ ฮุย เอกอัครราชทูตจีนประจำรัสเซียกล่าวว่า ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้นำสองประเทศพบกัน 2 ครั้งแล้ว โดยได้ย้ำถึงความปรารถนาและความตั้งใจที่สองประเทศจะส่งเสริมการประสานงานทางยุทธศาสตร์และผลักดันการเชื่อมต่อทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศ ผู้นำสองประเทศจะแสดงบทบาทเชิงยุทธศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ลุ่มลึก

นายดมิทรี เมเจนเซฟ สมาชิกรัฐสภารัสเซีย ประธานสมาคมมิตรภาพรัสเซีย-จีนระบุว่า รัสเซียกับจีนสถาปนาความสัมพันธ์แบบทวิภาคีที่ไว้วางใจกันและเป็นมิตรกัน รัฐบาลสองประเทศติดต่อไปมาหาสู่กันอย่างสม่ำเสมอ โดยได้จัดตั้งคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลจีน-รัสเซีย 5 แห่ง นายดมิทรี เมเจนเซฟระบุว่า การเยือนรัสเซียในครั้งนี้ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงจะหารือยุทธศาสตร์ความร่วมมือในขอบเขตต่างๆ ระหว่างสองประเทศกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งจะผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาให้ลุ่มลึกยิ่งขึ้นโดยมุ่งหน้าสู่อนาคต

นางกาลินา คูลิโควา รองประธานสมาคมมิตรภาพรัสเซีย-จีนกล่าวว่า การเยือนรัสเซียในครั้งนี้ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ย่อมจะผลักดันการพัฒนายุทธศาสตร์ความสัมพันธ์หุ้นส่วนร่วมมือกันอย่างรอบด้านระหว่างรัสเซียกับจีน เธอกล่าวว่า ยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงนำเสนอนั้นผลักดันให้จีนก้าวหน้าอีกต่อไป

นายเซอร์เกิล ลูเจนิน ผู้อำนวยการสถาบันตะวันออกกลางของสภาวิทยาศาสตร์รัสเซียระบุว่า การเยือนครั้งนี้ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงจะผลักดันให้ปัญหาระหว่างสองประเทศและปัญหาระดับโลกต่างๆ เช่น ความมั่นคงของโลก สันติภาพและการพัฒนาประสบความคืบหน้าอย่างก้าวกระโดด

(Yim/cici)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 21:16:40

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 21:16:40

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 21:16:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 21:16:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2018 21:16:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน