ภาษา:ภาษาไทย

สิงคโปร์ส่งเสริมการศึกษาระบบสเต็ม

2017-08-02 16:20:36 CRI

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้ารายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การผู้ใช้แรงงานระหว่างประเทศประกาศรายงานว่า อุตสาหกรรมการผลิตของอาเซียนเข้าสู่ยุคหุ่นยนต์แล้ว ความเป็นแบบอัตโนมัติจะขจัดหลายอาชีพ โดยเฉพาะในขอบข่ายที่ใช้แรงงานเป็นจำนวนมาก ผลสำรวจแสดงว่า วิสาหกิจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องการบุคลากรด้านสเต็มศึกษา( stem education) มากขึ้นทุกวัน ในสิงคโปร์ นักเรียนที่เรียนแบบสเต็มศึกษามีมากกว่า 52% สูงกว่าประเทศอาเซียนอื่นที่มีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ 35.8% สิงคโปร์จะสนับสนุนและส่งเสริมการฝึกอบรมบุคลากรด้านนี้ ต่อไป

การศึกษาระบบสเต็ม(stem) เป็นวิธีการสอนแบบใหม่ที่รวมวิทยาศาสตร์(science) เทคโนโลยี(technology) วิศวกรรม(engineering)และคณิตศาสตร์(mathematics) เน้นให้นักเรียนประยุกต์ใช้ความรู้ที่เรียนมาในการแก้ปัญหาและปฏิบัติงาน เพื่อรับมือกับความท้าทายของสังคมในอนาคต ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ร่วมมือกับหอวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ส่งเสริมโครงการสเต็มศึกษา สนับสนุนให้นักเรียนแก้ไขปัญหาโดยแนวคิดนวัตกรรม และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต

การเรียนทฤษฏีไปพร้อมกับลงือปฏิบัติ และไม่มีการสอบ ทำให้โครงการสเต็มศึกษา stem ได้รับความนิยมในนักเรียนมัธยมอย่างกว้างขวาง ปัจจุบัน มีโรงเรียนมัธยม 62% เปิดสอนระบบสเต็มศึกษา

Yim/LR
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 20:52:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 20:52:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 20:52:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 20:52:51

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 20:52:51

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน