ภาษา:ภาษาไทย

ทั่วโลกสนใจคำปราศรัย ปธน.จีนในที่ประชุมสุดยอดบริกส์เซี่ยเหมิน

2017-09-05 16:18:41 CRI

ในที่ประชุมสุดยอดกลุ่มบริกส์ครั้งที่ 9 ณ เมืองเซี่ยเหมินเมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเป็นประธานการประชุมและกล่าวปราศรัยหัวข้อ “ลงลึกหุ้นส่วนบริกส์ สร้างอนาคตที่แจ่มใสกว่าเดิม” กลายเป็นประเด็นร้อนของโลก

ประธานาธิบดีจีนระบุในคำปราศรัยว่า “สาเหตุที่ความร่วมมือบริกส์พัฒนาอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญก็เพราะช่องทางความร่วมมือมาถูกทาง ก็คือ เคารพกัน ช่วยเหลือกัน จับมือกันเดินตามหนทางการพัฒนาที่ตรงกับสภาพของประเทศ รวมถึงเชิดชูเจตนารมณ์แห่งการเปิดเสรี ผนึกกำลัง ให้ความร่วมมือ และได้ประโยชน์ด้วยกันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรม ตลอดจนชักนำการสร้างความเป็นธรรมความเที่ยงธรรมของโลก ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ด้วยความจริงใจ ร่วมกันสร้างบรรยากาศภายนอกที่ดี”

ทั้งนี้ นายกัว เซิงเสียง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการเงินและการสร้างสรรค์ออสเตรเลียเห็นด้วย และระบุว่า 5 ประเทศสมาชิกบริกส์มาจากทวีปที่ต่างกัน มีทรัพยากรที่ต่างกัน และหนทางการพัฒนาที่ต่างกัน แต่อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาที่คล้ายกัน ระหว่างการพัฒนา ไม่เพียงแต่จะเกื้อกูลกันด้านทรัพยากรเท่านั้น หากยังจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้หนทางและรูปแบบการพัฒนาของกันและกันด้วย

ประธานาธิบดีจีนย้ำว่า “ความร่วมมือที่เห็นผลจริงเป็นรากฐานแห่งความร่วมมือบริกส์ ซึ่งประสบผลสำเร็จมากมาย และยังมีศักยภาพอีกมาก สถิติระบุว่า การลงทุนในต่างประเทศของกลุ่มบริส์เมื่อปี 2016 เป็นเงิน 197,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มีเพียงร้อยละ 5.7 เท่านั้นที่เกิดขึ้นภายใน 5 ประเทศกลุ่มบริกส์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า 5 ประเทศบริกส์ยังมีโอกาสร่วมมือกันอีกมาก”แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 07:49:48

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 07:49:48

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 07:49:48

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 07:49:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 07:49:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน