ภาษา:ภาษาไทย

นักวิชาการรัสเซียชื่นชมผลการพัฒนาของจีน

2017-10-16 16:58:40 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า  ในวาระ “สมัชชา 19” ใกล้จะเปิดขึ้น  นักวิชาการสถาบันตะวันออกไกล สภาวิทยาศาสตร์รัสเซียได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวสถานีวิทยุซีอาร์ไอ  โดยชื่นชมจีนประสบผลงานในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม  และแสดงบทบาทสำคัญด้านการต่างประเทศในโลก

สถาบันตะวันออกไกล สภาวิทยาศาสตร์รัสเซียเป็นสถาบันวิจัยที่มีอิทธิพลด้านจีนศึกษาและเรื่องเอเชียตะวันออก   โดยดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับจีนและความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซีย-จีนอย่างรอบด้าน  

นายอันเตร วิโนกราตอฟ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและคาดการณ์ทางการเมืองของสถาบันตะวันออกไกลดังกล่าวระบุว่า  ปัจจุบัน  จีนได้แก้ไขปัญหาภายในประเทศหลายอย่าง  พร้อม ๆ กับการพัฒนาเศรษฐกิจด้วยความเร็วสูง  ยังแก้ไขปัญหาสังคมต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงการรักษาพยาบาลและการศึกษา  โดยเฉพาะหลัง “สมัชชา18”   จีนปราบปรามทุจริตและคอรัปชั่นให้เข้มงวดยิ่งขึ้น  การที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนคุมเข้มทุจริตและคอรัปชั่นมีบทบาทสำคัญต่อการรักษาเสถียรภาพทางการเมืองและสังคม

นายเซอร์เกย์ ลุชยานิน ผู้อำนวยการสถาบันตะวันออกไกลสภาวิทยาศาสตร์รัสเซียระบุว่า  โลกในทุกวันนี้เปี่ยมไปด้วยปัจจัยที่ไม่มั่นคงและไม่แน่นอน  สันติภาพและเสถียรภาพถูกท้าทายอย่างต่อเนื่อง  นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนทุ่มเทกำลังในการดำเนินนโยบายการต่างประเทศที่แข็งขันและมั่นคง  เน้นภารกิจของมหาประเทศ  ปฏิบัติตามแนวโน้มความเป็นโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจ  และใช้ความพยายามเพื่อรักษาสถานการณ์ที่มีความมั่นคง

(Yim/Zhou)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 06:23:53

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 06:23:53

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 06:23:53

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 06:23:53

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2018 06:23:53

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน