ภาษา:ภาษาไทย

นายจาง เกาลี่ ผู้แทนพิเศษสี จิ้นผิง เข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

2017-10-28 17:38:28 Xinhua News Agency

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา นายจาง เกาลี่ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้แทนพิเศษของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ร่วมกับพระประมุข พระราชวงศ์ และบุคคลสำคัญจากทั่วโลก

การพัฒนาของความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ไทย นั้น ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นจากสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยมาโดยตลอด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงให้ความสำคัญต่อการกระชับความสัมพันธ์กับประเทศจีน และทรงมีพระราชดำรัสว่า ความสัมพันธ์ไทย-จีน ใกล้ชิดจนมิอาจแยกจากกันได้

วันที่ 27 ตุลาคม นายจาง เกาลี่ระบุขณะพบกับ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีว่า ขอบคุณที่ให้การรับรองคณะผู้แทนจากจีนอย่างดียิ่ง และแสดงความไว้อาลัยอีกครั้งต่อการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้ของคนไทย โดยระบุว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเป็นพระมิ่งขวัญของพสกนิกรชาวไทย พระองค์ทรงทุ่มเทพระวรกายบำเพ็ญพระราชกรณียกิจมากมายนานัปการ เพื่อการพัฒนาชาติและความสุขของประชาชน และทรงเป็นมิตรสหายที่ยิ่งใหญ่ของประชาชนจีน ทรงให้ความสำคัญต่อการกระชับความสัมพันธ์กับประเทศจีน ทำให้มิตรภาพดั้งเดิม “จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” พัฒนาต่อเนื่องสืบมา ความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายในด้านต่างๆ พัฒนาอย่างไม่ขาดสาย นำผลประโยชน์แท้จริงมาสู่ประเทศและประชาชนทั้งสอง ซึ่งจีนให้ความสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์กับประเทศไทย ถือประเทศไทยเป็นประเทศสำคัญด้านการทูตกับประเทศรอบข้างของจีน ยินดีที่จะร่วมมือกับไทย ส่งเสริมการไปมาหาสู่กันระดับสูง เพิ่มพูนความเชื่อถือกันทางการเมือง ส่งเสริมความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ในทุกด้านระหว่างจีนกับไทยให้ได้รับผลพัฒนาก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นสืบไป

Yim/LR
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 08:41:22

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 08:41:22

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 08:41:22

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 08:41:22

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 08:41:22

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน