ภาษา:ภาษาไทย

คาดทรัมป์เยือนเอเชียแปซิฟิก เน้นการค้าควบความมั่นคง

2017-11-06 16:23:52 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มภารกิจเยือนภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกครั้งแรก หลังเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตามตารางเวลาที่ประกาศระบุว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ จะเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีนตามลำดับ ต่อจากนั้นจะเข้าร่วมการประชุมอย่างไม่เป็นทางการของผู้นำประเทศกลุ่มเอเปค ที่จะจัดขึ้นที่เมืองดานังของเวียดนาม และไปยังกรุงฮานอยดำเนินการเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการด้วย โดยการเยือนของนายโดนัลด์ ทรัมป์ครั้งนี้ ประเทศสุดท้ายกำหนดอยู่ที่ฟิลิปปินส์ เพื่อร่วมกิจกรรมฉลองสถาปนากลุ่มอาเซียนครบ 50 ปีและการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐฯ-อาเซียนครบ 40 ปี พบปะประธานาธิบดีฟิลิปปินส์และผู้นำประเทศกลุ่มอาเซียน ตลอดจนร่วมการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก และเดินทางกลับสหรัฐฯ ในวันที่ 14 พฤศจิกายน

นักวิเคราะห์เห็นว่า แม้นโยบายต่อเอเชีย-แปซิฟิกของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่มีความสมบูรณ์เต็มรูปแบบ แต่ความต้องการทางผลประโยชน์และโครงสร้างนโยบายของเขากำลังเห็นได้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ การให้ความสำคัญต่อภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่แพ้นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งภายใต้แนวคิด “ สหรัฐฯ มาก่อน” การเยือนเอเชีย-แปซิฟิกครั้งแรกของนายโดนัลด์ ทรัมป์ จะให้ความสำคัญอยู่ที่ขอบข่ายความมั่นคงและเศรษฐกิจการค้า และประเด็นเกี่ยวกับปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือ การปรับปรุงนโยบายการค้าทางภูมิภาค

(Yim/Zi)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:22:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:22:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:22:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:22:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 09:22:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน