ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบกับนายกฯ เวียดนาม

2017-11-11 22:19:37 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้  นายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีน พบกับนายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดดานังของเวียดนาม

 นายสี จิ้นผิง ระบุว่าปัจจุบันความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเวียดนามได้รักษาแนวโน้มพัฒนาที่ดี  ผู้นำชั้นสูงระหว่างสองฝ่ายเยือนกันบ่อยครั้ง  มีการกระชับความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมอย่างลึกซึ้ง  การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมก็มีความคึกคัก  การประสานงานแบบพหุภาคีก็ดำเนินไปอย่างใกล้ชิด  จีนให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์เวียดนาม  คาดหวังว่าการเยือนเวียดนามครั้งนี้  จะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นลึกซึ้งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสองพรรค สองประเทศ ตลอดจนปัญหาที่ทั้งสองฝ่ายต่างก็ให้ความสำคัญ  ผลักดันยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันมิตรในทุกด้านระหว่างจีนกับเวียดนามเข้าสู่ขั้นตอนพัฒนาใหม่

 นายเหวียน ชวน ฟุก กล่าวว่าขอแสดงความยินดีที่สมัชชาฯ 19 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้บรรจุแนวคิดสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์จีนในยุคศักราชใหม่ของนายสี จิ้นผิง  และขอแสดงความยินดีกับนายสี จิ้นผิง ที่ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการใหญ่ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์อีกครั้ง  อีกทั้งขอบคุณนายสี จิ้นผิง ที่เยือนเวียดนามเป็นประเทศแรกหลังการประชุมสมัชชาฯ19 เวียดนามให้ความสำคัญต่อมิตรภาพที่มีมาช้านานกับจีนเช่นกัน  ยินดีกับจีนที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม  ถือได้ว่ามีผลงานของภารกิจสังคมนิยม  การยกระดับความสัมพันธ์กับจีนให้สูงขึ้น ย่อมเป็นการเลือกอันดับแรกของนโยบายต่างประเทศของพรรคและรัฐบาลเวียดนาม

(Yim/Zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 00:53:01

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 00:53:01

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 00:53:01

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 00:53:01

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2018 00:53:01

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน