ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบกับปธน.ฟิลิปปินส์

2017-11-12 13:45:35 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบหารือกับนายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า ตั้งแต่ประธานาธิบดีดูเตอร์เตเยือนจีนเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ได้เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ทั้งสองฝ่ายดำเนินความร่วมมือกันอย่างแข็งขัน ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาอย่างมั่นคงและเป็นไปด้วยดี นำผลประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมให้กับประชาชนทั้งสองประเทศ และก็ได้สร้างคุณูปการสำคัญให้กับความมั่นคงและสันติภาพของภูมิภาคด้วย ความสัมพันธ์ฉันมิตรเป็นทิศทางถูกต้องที่ทั้งสองประเทศจำเป็นต้องยืนหยัด จีนยินดีร่วมมือกับฟิลิปปินส์ พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศด้วยแง่มุมเชิงทางยุทธศาสตร์และมองการณ์ไกล เพิ่มพูนความไว้วางใจกันทางการเมือง ส่งเสริมความร่วมมือให้แน้นแฟ้นยิ่งขึ้น นำความผาสุกมาสู่ประชาชนทั้งสองประเทศ

นายดูเตอร์เตกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนมีความสำคัญอย่างยิ่ง ฟิลิปปินส์ถือจีนเป็นเพื่อนจริงใจ ขอบคุณจีนให้ความช่วยเหลือในด้านพัฒนาเศรษฐกิจและต่อต้านการก่อการร้ายเพื่อรักษาความมั่นคง ฟิลิปปินส์ได้ใช้ความพยายามขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างสองประเทศในด้านต่างๆ พัฒนาต่อไป ยินดีร่วมมือกับจีนใช้วิถีทางหารือแบบทวิภาคีจัดการปัญหาทางทะเลอย่างเหมาะสมตามความเข้าใจร่วมกันที่ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุไว้

(Yim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 19 2018 17:41:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 19 2018 17:41:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 19 2018 17:41:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 19 2018 17:41:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 19 2018 17:41:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน