ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบกับนายกฯ ญี่ปุ่น

2017-11-12 13:55:15 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม

นายสี จิ้นผิงระบุว่า ความร่วมมือและอำนวยประโยชน์แก่กันเป็นแรงกระตุ้นความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับญี่ปุ่น ภายใต้สถานการณ์ใหม่ ทั้งสองฝ่ายควรยกระดับความร่วมมือแบบทวิภาคีที่เป็นรูปธรรม ส่งเสริมการเป็นหนึ่งเดียวกันทางเศรษฐกิจภูมิภาค ผลักดันให้ดำเนินความร่วมมือภายใต้กรอบ “1 แถบ 1 เส้นทาง” โดยเร็ว ทั้งสองฝ่ายควรส่งเสริมการแลกเปลี่ยนในด้านต่างๆ เช่น วัฒนธรรม สื่อมวลชน และเยาวชน เป็นต้น ใช้โอกาสที่ทั้งสองประเทศได้เป็นเจ้าภาพจัดงานกีฬาโอลิมปิกต่อเนื่องกัน ดำเนินความร่วมมือเกี่ยวกับงานโอลิมปิก เพิ่มพูนความเชื่อมโยงผูกพันภาคประชาชนอันนำไปสู่แรงกระตุ้นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

นายชินโซ อาเบะ ระบุว่า ญี่ปุ่นยินดีร่วมมือกับจีน ใช้โอกาสที่ปีหน้าครบรอบ 40 ปีของการลงนามข้อตกลงสันติภาพและมิตรภาพญี่ปุ่น-จีน ผลักดันยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ที่อำนวยประโยชน์แก่กันให้พัฒนาต่อไป ญี่ปุ่นหวังว่าจะส่งเสริมการติดต่อชั้นสูงกับจีน ดำเนินความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าที่อำนวยประโยชน์และได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ปรึกษาหารือความร่วมมือภายใต้กรอบ “1 แถบ 1 เส้นทาง” เพิ่มการเชื่อมโยงติดต่อ และกระชับการแลกเปลี่ยนด้านกิจการท่องเที่ยว วัฒนธรรมและเยาวชนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

(Yim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 19 2018 17:08:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 19 2018 17:08:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 19 2018 17:08:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 19 2018 17:08:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 19 2018 17:08:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน