ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีน พบนายกฯ รัสเซีย

2017-12-02 13:22:25 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ตามเวลาท้องถิ่นในรัสเซีย นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบกับนายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซียที่เมืองโซชิ เมืองชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกของรัสเซีย

นายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า ขณะที่สถานการณ์เศรษฐกิจและการค้าโลกกำลังกระเตื้องขึ้นนี้ จีน-รัสเซียต้องถือโอกาส ส่งเสริมการค้าการลงทุนที่มีความเสรีและความสะดวก สร้างประโยชน์จากข้อได้เปรียบที่ส่งเสริมกันของทั้งสองฝ่าย โดยขับเคลื่อนการดำเนินโครงการความร่วมมือขนาดใหญ่ทางยุทธศาสตร์ต่อไป เช่น โครงการความร่วมมือด้านพลังงาน การลงทุน การบินและอวกาศ เป็นต้น นอกจากนี้ ควรขยายความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ให้เพิ่มพูนมากยิ่งขึ้น กระตุ้นศักยภาพความร่วมมือระหว่างวิสาหกิจขนาดย่อม กลาง และส่วนภูมิภาคของทั้งสองประเทศ กระชับการแลกเปลี่ยนบุคลากรและวัฒนธรรม ส่งเสริมการยกระดับความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมระหว่างจีน-รัสเซียให้สูงยิ่งขึ้น อีกทั้ง ให้แสดงบทบาทขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้มากขึ้นในการสร้างปัญญาและพลัง เพื่อขับเคลื่อนการสร้างประชาคมมนุษย์ที่ร่วมทุกข์ร่วมสุข ส่งเสริมการเปิดกว้าง เกื้อกูลกัน และส่งเสริมสันติภาพอันถาวรของโลก

นายดมิทรี เมดเวเดฟ กล่าวตอบว่า รัสเซียรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นการประชุมรัฐมนตรีองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ รัสเซียยินดีที่จะร่วมมือกับจีนในการผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ อย่างเต็มที่

(ORA/cai)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 23:45:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 14 2018 23:45:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 14 2018 23:45:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 23:45:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 14 2018 23:45:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน