ภาษา:ภาษาไทย

Re-design Thailand ทำอย่างไรให้เศรษฐกิจไทยโตอย่างยั่งยืน

2018-01-19 21:05:42 CRI

ทุกวันนี้สิ่งแวดล้อมทางเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีผลกระทบต่อทุกคนทุกครัวเรือน ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ดุลอำนาจทางเศรษฐกิจที่เคยเอนไปฝั่งตะวันตกกำลังถูกถ่ายโอนมายังเอเชีย โดยเฉพาะเอเชียตะวันออก (Asian Century) การ “มา” ของ “เทคโนโลยี” กำลังทำให้โอกาสทางธุรกิจและอาชีพของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปอย่างมหาศาล รวมถึงผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างเหล่านี้เป็นเรื่องที่ทุกประเทศต้องนำมาวิเคราะห์และทบทวน เพื่อปรับยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจให้เหมาะสมและมีความยั่งยืน

คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดสัมมนาประจำปีในหัวข้อ “Re-design Thailand ทำอย่างไรให้เศรษฐกิจไทยโตอย่างยั่งยืน” เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2561 ณ หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย ชั้น 7 อาคารบี ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยได้จับเอาผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ 2 ใน 3 ของเสาหลักทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นพื้นฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืนมานำเสนอ

Re-design Thailand ทำอย่างไรให้เศรษฐกิจไทยโตอย่างยั่งยืน

งานสัมมนาวิชาการ “Re-design Thailand ทำอย่างไรให้เศรษฐกิจไทยโตอย่างยั่งยืน”

งานวิจัยทั้งหมดมี 6 หัวข้อ นำเสนอโดยอาจารย์จากคณะเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญอีก 6 ท่านมาช่วยวิเคราะห์บทความ สำหรับ 3 บทความแรกเน้นไปที่ความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยมีหัวข้อเกี่ยวกับการส่งออก โดยเจาะลึกถึงโครงสร้างและผลการดำเนินงาน การตั้งคำถามกับความคาดหวังในภาคบริการที่จะนำมาขับเคลื่อนประเทศและเรื่องที่ต้องระมัดระวัง และความพยายามลดช่องว่างระหว่างทักษะที่ผู้ประกอบการต้องการกับทักษะจริงที่แรงงานไทยมีอยู่ ส่วน 3 บทความหลังเน้นวิเคราะห์ผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อมจากการพัฒนาของเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นการประเมินต้นทุนทางด้านทรัพยากร (ดิน น้ำ ลม ไฟฟ้า) ว่าสินค้าที่เราผลิตใช้ต้นทุนเหล่านี้มากเพียงใด การเตรียมความพร้อมด้านพลังงานของประเทศ และสุดท้ายมุมมองต่อการเก็บค่าน้ำกับภาคเกษตรกรแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 23:52:40

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 23:52:40

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 23:52:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 23:52:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 23:52:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน